You are currently viewing VỀ RỪNG HÁI NẤM

VỀ RỪNG HÁI NẤM

Đà Lạt có những khu rừng nguyên sinh, có những cánh rừng thông ngút ngàn mà không phải đâu cũng có được. Cứ mỗi độ tháng 5 về, khi những cơn mưa đầu mùa xoa dịu những ngày khô hanh, những khu rừng như có thêm sức sống, vạn vật đều xanh tươi. Đâu đó trong mặt đất, phôi nấm bắt đầu kết sợi, chuẩn bị cho một hành trình từ phôi sang quả thể nấm. Chỉ cần nhiều ngày mưa liên tục, ẩm ướt cả khu rừng thì người Đà Lạt sống ven những khu rừng sẽ đi vào rừng hái nấm. Nấm rừng là một thứ gì đó rất đáng sợ, vì không phải chuyên gia, không phải là người có nhiều năm kinh nghiệm vào rừng hái nấm, nghiên cứu hay phân loại chúng thì tốt nhất là không nên ăn, thậm chí là sờ hay đụng vào. Thế nên, không phải người Đà Lạt nào cũng một lần được vào rừng hái nấm. Với tôi, gần 40 năm sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt thì đây là lần đầu tiên được trải nghiệm.

Theo chân những chuyên gia cùng người bản địa dẫn đường

Hành trình của nhóm chúng tôi bắt đầu từ Đại học Đà Lạt, bởi vì có sự tham gia của các chuyên gia, các tiến sĩ chuyên nghiên cứu về nấm, về sinh thái và động vật học. Chúng tôi chọn khu vực gần Cầu Đất vì nơi đây còn khá nhiều loài nấm lạ, có thể ăn được. Theo như chuyên gia cho biết xung quanh Đà Lạt có khá nhiều khu vực có nấm, nhưng đây là khu vực có nấm ăn còn lại khá nhiều. Nếu đi nữa đến Vườn Quốc Gia Bidoup Núi Bà thì sẽ gặp rất nhiều nấm dược liệu. Đây là những vùng nghiên cứu trọng điểm của các chuyên gia. Quả thật nếu không đi cùng người dân vùng này và cùng các chuyên gia thì nhóm khảo sát cho sản phẩm mới của Tripee chúng tôi không biết đường cũng như không dám một mình vào rừng như thế! Khi đi cùng có người dân bản địa, có chuyên gia chúng tôi tự tin và thưởng thức hành trình đi chơi rất thú vị này. Sự thích thú và tò mò khiến ai nấy đều háo hức khó tả. Cảm xúc lần đầu tiên thấy nấm với những hình dáng và màu sắc lạ, khiến tôi tò mò không thể tả được.

Sau chuyến hành trình lắm gian nan, Hoàng Anh cùng đoàn khám phá đã đặt chân tới vừng đất của các loài nấm

Hành trình đến được khu rừng có nấm cũng lắm gian nan và khó khăn, vì vào mùa mưa con đường đất trở nên lầy lội, nhóm chúng tôi cũng té xe không biết bao nhiêu lần, có những đoạn một bên là vực một bên là còn đường mòn nhỏ xíu, cảm giác chẳng khác nào đi tàu lượn cao tốc. Một chút cảm giác phiêu lưu mạo hiểm là đây, nhưng thật yên tâm vì tôi được một tay lái lụa chở băng băng trên con đường rừng đẹp không thể tả được.

Hình ảnh một cây nấm trong rừng

Cảm giác mùa mưa đi vào rừng thú vị ở chỗ là đám dương sỉ cao đến cổ chỉ sau vài trận mưa, xanh tươi cả khung hình. Cảm giác đi trên nền đất ẩm, đi đến đâu lún đến đó cũng khá thú vị. Rồi nắng rừng xuyên qua những kẻ lá, chiếu rọi xuống vạn vật, khiến khung cảnh ấy đẹp một cách khó tả. Với tôi, là người hiểu về phương pháp “Tắm rừng” của Người Nhật, tôi chẳng ngại để da mình tiếp xúc thật nhiều với ánh nắng mà không sợ đen. Rồi có những lúc ngồi bệt xuống đất, dựa vào gốc thông hay mỗi khi qua những cây thông còn lại vết tích nào đó, tôi là an ủi và trò chuyện cùng chúng. Đôi khi phải dừng lại thật lâu chỉ để ngắm nhìn một cành hoa dại bé xíu xiu. Rồi được nằm trong rừng thông, cảm nhận nền đất ẩm,  ngước mặt lên bầu trời nhìn những tán thông đang ca hát, rì rào cả một khu rừng, chúng đang vui, đang cười và trò chuyện cùng chúng tôi. Lòng người vui khi có những phút giây tĩnh lặng và an yên trong một thế giới xô bồ ngày nay!

Hoàng Anh say mê tìm kiếm và khám phá những hình thù của nhiều loại nấm

Tôi tận hưởng việc tìm ra nhiều hình dạng lạ lẵm của nấm rừng, thú vị khi tự mình tìm ra, xem nó như một vật thể lạ lần đầu tiên nhìn thấy, quay chụp mọi góc cạnh rồi tự tay bứng chúng ra khỏi mặt đất rồi nâng niu chúng trong lòng bàn tay. Cái cảm giá này thú vị lắm, như mới vừa khám phá ra một công trình nghiên cứu mới nào đó vậy! Khi tìm được loại nấm lạ nào đó, tôi liền chạy ngay đến nhóm chuyên gia, hỏi đủ thông tin về chúng mà câu đầu tiên là “ Nấm này có độc không?” Phân loại chúng theo từng túi riêng.

Bộ sưu tập nấm của chúng tôi cũng khá phong phú và đa dạng

Ngày chúng tôi đi thì mới đầu mùa, nấm chưa nhiều lắm nhưng bộ sưu tập nấm của chúng tôi khá phong phú chủng loại và màu sắc. Thú vị là khi kết thúc hành trình, cùng chuyên gia ngồi phân loại và trao đổi về từng loại nấm rồi hẹn nhau bữa nào qua khu rừng khác khám phá tiếp.

Những cây nấm được hái từ khu rừng già

Đà Lạt dẫu thân quen và gần gũi với những người con Đà Lạt nhưng khám phá một Đà Lạt rất riêng và rất lạ thông qua các trải nghiệm vô cùng thú vị thì không phải ai cũng đã từng. Tôi thấy tiếc cho rất nhiều người chỉ dăm ba lần đến Đà Lạt mà đã tuyên bố “ Đà Lạt chẳng có chỗ nào để đi” vì bản thân tôi, sống hơn 35 năm tuổi tại đây, từ nhỏ đến lớn đi hang cùng ngõ hẻm của Đà Lạt những mỗi lần khám phá Đà Lạt tôi đều tìm ra một nét riêng, điểm độc đáo nào đó. Và quan trọng là bản thân rất trân quý từng khoảnh khắc đó.

Một hành trình kết thúc là khi món ăn với số nấm vừa hái được mang ra

Một ngày được về rừng bằng một năm tập thể dục, có căng lồng ngực hít thở sâu thì mới vượt qua những ngọn đồi cao, mới thấy mình khỏe hơn rất nhiều sau mỗi chuyến đi. Lợi ích của việc về Rừng là một giá trị vô cùng to lớn mà tôi thật vui khi chúng tôi biết được nghệ thuật “ Tắm rừng” của người Nhật Bản. Thế nên khuyên bạn, một năm nên ít nhất về rừng 1 lần, để rồi bạn học được nhiều điều thú vị sau mỗi chuyến đi. Vì rừng là mẹ thiên nhiên, bà dạy chúng ta rất nhiều điều. Sứ mệnh của tôi càng ngày càng gắn bó với rừng, tôi yêu những khu rừng thông qua những hành động cụ thể, thông qua việc tạo ra kế sinh nhai bền vừng từ khu rừng cho bà con xung quanh đó. Mỗi chuyến đi, tiếp xúc người bản địa nơi đây, tôi đều chia sẻ về tài nguyên từ rừng, chỉ khi rừng còn thì bà con khu vực xung quanh mới có cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Thiên nhiên luôn phong phú và đầy màu sắc đang chờ bạn tới khám phá

Trả lời