You are currently viewing VĂN HÓA PHẢN HỒI VÀ NHẬN PHẢN HỒI

VĂN HÓA PHẢN HỒI VÀ NHẬN PHẢN HỒI

Khi đi làm trong một doanh nghiệp, dù là doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ thì việc phản hồi hay nhận phản hồi về công việc là điều thường xuyên xảy đến. Theo góc nhìn của mình thì phản hồi là khi bạn nhận được một công việc, có những điều này chưa hiểu rõ, những điều kia chưa nắm vững,  hay khi bạn thấy những ý tưởng này, đề án này còn có thể được cai thiện, bạn đề xuất, góp ý và hỏi lại những điều chưa biết thì đó gọi là phản hồi. Nhận phản hồi là khi bạn đã đưa ra những đề xuất và góp ý hay khi bạn hoàn thành xong một công việc và nhân được đánh giá từ cấp trên, cách bạn tiếp nhận hay cách bạn phản ứng với những điều đó được gọi là nhận phản hồi.

Nói chung thì việc phản hồi hay nhận phản hồi là một điều thường diễn ra trong công việc nhưng để biến nó trở thành một văn hóa tích cực thì lại là một điều hoàn toàn khác.

Xem thêm: Tư duy Ownership – Khi nhân viên cũng là người chủ doanh nghiệp

Ý nghĩa của phản hồi và nhận phản hồi

Chính vì xuất hiện thường xuyên nên nó mang rất nhiều ý nghĩa

Chính vì nó xuất hiện thường xuyên và là một phần của công việc nên người ta đã biến nó trở thành một nét văn hóa nơi chốn công sở. Không phải cứ phản hồi là nói ra huỵch toẹt mọi thứ, không quan tâm đến người tiếp nhận nó là ai, họ đang nghĩ gì và mình đã thực sự hiểu vấn đề hay chưa. Không phải cứ nhận phản hồi, đặc biệt là phản hồi từ phía cấp trên là cứ vâng vâng dạ dạ, kể cả khi bức xúc hay chưa hiểu cũng cứ để nó trôi tuột từ tai này qua tai kia. Nhìn chung, ý nghĩa của việc phản hồi và nhận phản hồi phải là gắn kết những thành viên trong một doanh nghiệp hay tổ chức, là để phát triển và làm tốt hơn nữa công việc đang làm góp phần vào sự phát triển của chính doanh nghiệp hay tổ chức đó.

Về phản hồi

Phản hồi như thế nào cho đúng

Trước hết phải nhắc đến từ việc cách chúng ta được đào tạo khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong một lớp học liệu có được mấy học sinh năng nổ, tích cực phát biểu, phản hồi về bài học trên lớp hay phần đông sẽ lặng lẽ theo dõi bài giảng và chép lại nắn nót vào vở. Không thể phủ nhận về việc cách chúng ta được đào tạo trên trường có ảnh hưởng như thế nào đến việc phản hồi khi đi làm.

Khi có điều gì đó chưa hiểu hay có đề xuất để mở rộng ý tưởng, phần đông chúng ta thường thích im lặng hơn là nói lên ý kiến của mình. Chúng ta nghĩ rằng, ừ chắc gì đề xuất của mình đã tốt, nhỡ mình nói sai thì sao, thôi mình có thể tự tìm hiểu lại được,…Chúng ta ám ảnh về quá khứ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và xem ‘im lặng là vàng’, kể cả với chính những bức xúc, bất mãn của mình về công việc.

Vậy điều này có ảnh hưởng như thế nào? Nếu cứ giữ mãi thái độ đó sẽ biến chúng ta trở thành một con người thụ động, sếp chỉ cái gì thì đánh cái đó. Thậm chí là với những ấm ức hay bất mãn trong quá trình làm việc, nếu cứ giữ mãi trong lòng thì chẳng khác nào quả boom nổ chậm cả và đến khi nó bộc phát thì chẳng biết chuyện gì có thể xảy ra.

Ba kiểu khi nhận phản hồi

Bạn là ai trong 3 kiểu người này?

Phản hồi thường có hai kiểu, một là khen, một là chê. Tùy thuộc vào người tiếp nhận phản hồi đó như thế nào lại cho ra những kết quả khác nhau.

Người có năng lực

Nếu người nhận phản hồi là người có năng lực, họ muốn phát triển, muốn cải thiện hơn thì khi nhận được một lời khen họ cũng sẽ không quá vui mừng, họ sẽ phân tích xem lời khen ấy bao nhiêu phần trăm là thật, đâu là lời khen xã giao, đâu là lời khen thật lòng. Mà kể cả đó là lời khen thật lòng đi nữa thì họ cũng sẽ rất vui nhưng bên cạnh đó vẫn muốn hỏi về những điều chưa hoàn thiện để nỗ lực phát triển hơn nữa.

Người không có năng lực

Ngược lại, nếu người tiếp nhận phản hồi là người không có năng lực thì khen họ thì họ vui, họ coi đó là bạn thân thiết, chí cốt nhưng nếu chê họ mà xem, họ sẽ chẳng nổi sửng cồ nên rồi hoạch họe, tức tối, vấn bạn đến khi nào lý do bạn chê họ thuyết phục mới thôi. Mà thuyết phục rồi nhưng vẫn đâu có vui, trong tâm họ cũng đâu có phục.

Người mắc kẹt ở mức trung bình

Còn có một loại nhận phản hồi nữa, họ đỡ tiêu cực hơn người không có năng lực, họ cũng muốn phát triển như người có năng lực nhưng họ không nghiêng về phía bên nào hết. Tôi gọi những người đó là mắc kẹt ở mức trung bình. Khi tiếp nhận phản hồi, họ vâng vâng dạ dạ, em sẽ làm lại, em sẽ sửa ngay nhưng không hề biết phản hồi ngược lại người đang phản hồi mình. Nếu cứ mãi như vậy, họ cũng sẽ chỉ như con robot rập khuôn, máy móc và đến cuối cùng sự phát triển của họ cũng không cao và cứ thế mãi mắc kẹt ở mức trung bình. Tuy nhiên, mình nghĩ đây là những người còn có thể phát triển, thay đổi miễn là họ nhận thức được vấn đề của mình. Còn những người có năng lực thấp thì có lẽ bó tay.

Làm thế nào để phát triển văn hóa phản hồi và nhận phản hồi trong doanh nghiệp

Để nâng cao văn hóa phản hồi và nhận phản hồi cần xuất phát từ cả hai phía

Để nâng cao văn hóa phản hồi và nhận phản hồi, mình nghĩ phải xuất phát từ hai phía. Phía bản thân mỗi người và phía doanh nghiệp.

Về phía bản thân mỗi người

Về phía bản thân mỗi người, đầu tiên là hãy hiểu mình. Cổ nhân cũng có câu là tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ hay biết người biết ta, trăm trận trăm thắng đấy thôi. Cốt lõi của việc phát triển chính là hiểu mình trước, xác định xem mình đang đứng ở vị trí nào và mình muốn vươn lên đến vị trí nào. Mình phản hồi với công việc như thế nào hay mình là ai trong 3 kiểu người nhận phản hồi. Khi ý thức được bản thân mình thì cách để thay đổi và phát triển văn hóa phản hồi, nhận phản hồi sẽ tự xuất hiện.

Về phía doanh nghiệp

Về phía doanh nghiệp, mình nghĩ điều quan trọng nhất chính là tạo ra được một môi trường mở để khuyến khích mỗi người có thể thoải mái nêu nên quan điểm và ý kiến của mình. Môi trường là điều có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ cũng như ông bà ta từng nói ‘Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng’ mà.

Của cho không bằng cách cho. Mình nghĩ, phản hồi hay nhận phản hồi là ta đang trao đi món quà và nhận món quà để cải thiện và phát triển. Nhưng cho đi thế nào hay nhận như thế nào thì bản thân mỗi người cũng cần ý thức được điều đó để cách cho và nhận trở nên đúng đắn hơn. Có như vậy thì việc phản hồi hay nhận phản hồi mới có thể trở thành một văn hóa tích cực đúng nghĩa.

Xem thêm: Manga One Piece – Một góc nhìn về hành trình khởi nghiệp

Trả lời