You are currently viewing TƯ DUY OWNER-SHIP – KHI NHÂN VIÊN CŨNG LÀ NGƯỜI CHỦ DOANH NGHIỆP
Tư duy Ownership – Khi nhân viên cũng là người chủ doanh nghiệp

TƯ DUY OWNER-SHIP – KHI NHÂN VIÊN CŨNG LÀ NGƯỜI CHỦ DOANH NGHIỆP

Tư duy Owner-ship, nghe cũng lạ đấy nhỉ. Nhưng nếu bạn đã từng nghe đến tư duy làm chủ hay tinh thần làm chủ thì tư duy Owner-ship cũng chính là như vậy đó. Tư duy Owner-ship chính là một tư duy quan trọng mà nếu không có nó thì việc một người trẻ đi làm mà mãi chẳng thăng tiến được cũng là điều dễ hiểu. Nó sẽ quyết định rằng bạn sẽ là ai, sẽ đạt được điều gì, sẽ trở thành con người như thế nào. Một tư duy mà cả bạn hay tôi đều phải hiểu được nếu muốn tiến xa hơn nữa trên con đường sự nghiệp của mình.

Xem thêm: Văn hóa phản hồi và nhận phản hồi trong công việc

Tư duy Owner-ship là gì?

Tư duy Owner-ship là gì?

Có thể hiểu theo cách đơn giản nhất, tư duy Owner-ship là tư duy làm chủ, tinh thần sẵn sàng chịu trách nhiệm 100% cho công việc của mình, tinh thần chịu khó, ham học hỏi, có thể làm những công việc mà không phải trong phân công công việc của mình.

Một người có tư duy Owner-ship sẽ coi công ty như ngôi nhà của mình, coi trọng quyền lợi công ty như coi trọng quyền lợi của chính mình. Không cứ phải là chủ thì mới phải chịu trách nhiệm, mới áp dụng tư duy Ownership mà kể cả khi bạn là nhân viên cấp thấp nhất của một tổ chức thì tư duy Ownership cũng là tư duy mà bạn phải có.

Hãy tưởng tượng như khi bạn làm chủ một căn nhà. Nếu căn nhà đó có hỏng hóc, có tổn thương thì bạn chính là người xót xa nhiều nhất. Khi làm chủ của một doanh nghiệp cũng như vậy, nếu doanh nghiệp của bạn có thất thoát, có thua lỗ thì người làm chủ cũng chính là người xót xa nhiều nhất. Một người nhân viên có tư duy làm chủ cũng giống như việc bạn thuê nhà và coi ngôi nhà như tổ ấm của mình thì bạn sẽ có cách nghĩ rất khác. Bạn sẽ xót xa hơn khi ngôi nhà chịu nhiều thương tổn, bạn sẽ quan tâm hơn khi doanh nghiệp chưa tìm được nguồn lợi đầu vào. Và bạn cũng sẽ là người hăng hái nhất, có thể làm bất cứ điều gì (trong phạm vi đạo đức và pháp luật) để mang lại lợi ích cho công ty, cho ngôi nhà của chính bạn.

Tư duy Owner-ship chính là như vậy đó.

Tại sao tư duy Owner-ship lại quan trọng?

Bạn không được trả tiền cho những gì bạn làm mà bạn được trả tiền cho những gì bạn tạo ra được giá trị.

Giữa muôn vàn lý do thì có lẽ lý do quan trọng nhất là bạn không được trả tiền cho những gì bạn làm mà bạn được trả tiền cho những gì bạn tạo ra được giá trị. Những gì bạn nhận được bởi việc tạo ra giá trị có thể còn cao hơn cả tiền, là kiến thức, là cơ hội để phát triển, để thăng tiến trong sự nghiệp. Nếu xuất phát từ tấm lòng thực sự mong muốn cho đi thì giá trị bạn nhận được sẽ thực sự tương xứng với những gì bạn làm.

Tư duy Owner-ship đặc biệt cần phải được áp dụng trong các công ty quy mô còn nhỏ hay những Start-up. Khi mà giá trị của công ty còn chưa quá lớn, một nhân viên phải kiêm nhiệm nhiều vị trí thì trước mắt đừng nghĩ đến những áp lực công việc hay mệt mỏi, hãy nghĩ đến những gì bạn có thể nhận được nếu áp dụng tư duy Owner-ship. Khi doanh nghiệp còn nhỏ nhưng nhân viên là những người có tư duy làm chủ, khao khát tạo nên giá trị và phát triển công ty thì sự thăng tiến mạnh mẽ của công ty cũng là điều dễ hiểu. Khi công ty phát triển thì bản thân mỗi người trong công ty cũng được phát triển theo.

Khi coi lợi ích của công ty cũng chính là lợi ích của mình, chúng ta sẽ làm việc với sự say mê, khát khao để tạo nên nhiều giá trị thì những giá trị tốt đẹp tương ứng sẽ quay lại để đền đáp xứng đáng.

Dù bạn là ai, đang làm công việc gì, đều có thể áp dụng tư duy Owner-ship

Các thành viên Hana Team đang cùng nhau đọc sách

Tư duy Owner-ship không phải là điều gì quá cao siêu và phức tạp, nó có thể áp dụng và ảnh hưởng ngay trong chính cuộc sống thường ngày. Có thể ví dụ như trong Hana Land, xây dựng theo hướng mô hình tự cung tự cấp có thể giảm thiểu chi phí cho công ty lại vừa tạo ra giá trị đối với khách hàng. Đó có thể là trong những buổi hội chợ, bạn giới thiệu với khách hàng những sản phẩm của công ty bằng tất cả sự say mê và tâm huyết như đó là sản phẩm do chính bạn tạo ra. Hay đó có thể chỉ đơn giản là thường xuyên bảo dưỡng cho chiếc xe mà công ty bạn cấp cho để nó không chịu nhiều hỏng hóc và công ty cũng bớt phỉ tổn sửa chữa. Tư duy Owner-ship nhiều khi chỉ là những hành động nhỏ bé và đơn giản như vậy thôi.

Nhưng hãy làm tư duy Owner-ship song song với tư duy ‘Đúng việc’. Vì ngu dốt + tích cực = phá hoại. Chịu trách nhiệm và làm đúng vai trò của mình đồng thời quan sát xung quanh, nếu thấy điều gì không ổn thì góp ý và đề xuất để người chịu trách nhiệm cho vai trò đó cải thiện. Phải hiểu và áp dụng đúng lúc, đúng chỗ thì khi đó tư duy Owner-ship mới có thể giúp bạn phát huy đúng hết vai trò của nó.

Làm sao để nuôi dưỡng tư duy Owner-ship trong bạn?

Các bạn thành viên Hana Team đang tập trung bàn bạc ý tưởng

Để nuôi dưỡng tư duy Owner-ship thì trước hết hãy thay đổi tư duy của mình. Thay vì nói ‘Đây không phải là công việc của tôi’ thì hãy mở lòng và đón nhận những điều có thể xảy đến. Hãy coi mỗi công việc là những bài học và cơ hội để bạn tạo nhiều hơn giá trị. Coi mỗi thử thách là một bước đệm để bạn tiến lên những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp của mình.

Đừng làm công việc vì tiền trong khi cuộc sống này còn rất nhiều điều đáng để chúng ta theo đuổi. Thay vì làm việc vì tiền thì hãy làm việc vì rất nhiều tiền. Cái rất nhiều tiền ở đây có thể chưa phải là tiền mà là những giá trị tích cực, những kiến thức, kinh nghiệp và kỹ năng mà chúng ta có thể nhận được trong quá trình làm việc để rồi từ đó có thể sinh ra những dòng tiền lớn hơn. Khi còn trẻ, khi còn có thể cống hiến và cho đi thì đừng ngại phóng bản thân vào những khó khăn, không ngừng học hỏi để phát triển và phát triển hơn nữa.

Đừng làm mọi việc với tư duy của người làm thuê. Hãy làm mọi việc với tư duy Ownership.

Xem thêm: Quy luật của hạt giống và những bài giảng từ tự nhiên

Trả lời