You are currently viewing TIỀM NĂNG VĂN HÓA LỊCH SỬ VÀ VỊ TRÍ CỦA TỈNH CAO BẰNG

TIỀM NĂNG VĂN HÓA LỊCH SỬ VÀ VỊ TRÍ CỦA TỈNH CAO BẰNG

Tiềm năng văn hóa lịch sử

Cao Bằng có cảm giác như thể còn hoang sơ, hầu như không bị xáo trộn bởi những rắc rối của xã hội hiện đại ngày nay, khu vực đã chứng kiến những biến động trong các cuộc chiến tranh. Nằm ngay trên biên giới với Trung Quốc có nghĩa là Cao Bằng là khu vực tranh chấp giữa hai nước. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong phong trào cộng sản, hoạt động như một cơ sở cho những người cách mạng miền Bắc Việt Nam và tự lấy biệt danh là ‘Cái nôi của Phong trào Cách mạng’.

Cao Bằng có dấu tích của thời Tiền sử. Phát hiện dấu tích thưa thớt trong các đợt khảo sát của các nhà khảo cổ học ở Cao Bằng cho thấy sự phát triển liên tục từ thời kỳ đồ đá cũ đến sơ kỳ kim khí, bằng chứng là dấu tích của văn hóa Sơn Vi, Hòa Bình – Bắc Sơn và Thời kỳ đồ đá mới. Các nhà khoa học đã tìm thấy hàng trăm trầm tích và hóa thạch thuộc thế kỷ Pleistocen giữa ở Ngườm Pha Khoa (huyện Thạch An) và động Phja Phủ (huyện Trùng Khánh). Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy nhiều tàn tích bằng đá của người nguyên thủy, trống đồng và đá dolmel.

Cao Bằng là nơi có 214 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 3 di tích quốc gia đặc biệt là Pác Bó, Trần Hưng Đạo và Đông Khê.

Cao Bằng hiện là địa bàn sinh sống của khoảng 20 dân tộc anh em. Mỗi dân tộc đều có lịch sử, kinh tế, nền văn hóa góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của tỉnh. Điển hình có nhiều làng nghề truyền thống:

  • Dệt vải lanh của người Mông trắng
  • Dệt thổ cẩm của người Tày
  • Nghề làm máng xối, đan lát, làm hương, làm giấy, nhuộm chàm, rèn nông cụ … của người Nùng
  • Sáp in hình phụ nữ Dao Tiền
  • Nghề chạm bạc của người Dao đỏ Cao Bằng.

Văn hóa ẩm thực Cao Bằng còn phong phú hơn với khô bò hung, giò chả, thịt hun khói, nếp Pì Pát, bún, bánh khảo, thạch Thạch An, quýt Trà Lĩnh, thạch đen Thạch An, thạch trắng Trùng Khánh (mác púp), Chè Đỏng Pán, chè nho,…

Tiềm năng vị trí

Cao Bằng có 333km đường biên giới tiếp giáp với Guangxi, Trung Quốc, nơi có nhiều cửa khẩu khác nhau để phát triển thương mại như cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, Trà Lĩnh, Sóc Giang, Lý Vân và nhiều địa điểm thương mại biên giới khác.

Nếu Cao Bằng có thể phát triển du lịch xuyên biên giới với TRung Quốc, nó sẽ trở thành một cơ hội vàng để tăng thêm hàng triệu khách du lịch. Mặc dù mục tiêu của Cao Bằng là các du khách châu Âu, Mỹ và Úc, những người hứng thú với lịch sử, văn hóa, đia lý, cảnh quan thiên nhiên, Cao Bằng có thể tăng cao lượng khách ghé thăm từ Trung Quốc.

Có 2 dự án tiềm năng về du lịch xuyên biên giới:

  • Đầu tiên là “con đường du lịch đỏ” kết nối những khu vực lịch sử của chủ tịch Hồ Chí Minh từ Trung Quốc tới Cao Bằng băng qua các tỉnh phía bắc Việt Nam và các thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc và ngược lại.
  • Thứ hai là dự án thác Bản Giốc. Các chuyên gia dự đoán rằng nếu khu cảnh quan của hai bên chính thức mở cửa thì nó sẽ thu hút hơn hai triệu khách du lịch mỗi năm và con số này có thể còn tăng hơn nữa qua từng năm.

Trả lời