You are currently viewing REVIEW SÁCH: TÔI, TƯƠNG LAI VÀ THẾ GIỚI

REVIEW SÁCH: TÔI, TƯƠNG LAI VÀ THẾ GIỚI

Ngày nay, với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 khiến chúng ta đang phải đứng trước nhiều thách thức. Phải làm sao để không bị tụt hậu và theo kịp thời đại trong sự vận động không ngừng của thế giới. Tương lai sẽ ra sao, thế giới sẽ như thế nào, những điều gì mà chúng ta cần phải trang bị để có một tâm thế sẵn sàng nhất trước những đổi thay và biến động không ngừng của thời đại. Cuốn sách Tôi, Tương lai và Thế giới của tác giả Nguyễn Phi Vân ra đời vào thời điểm mà những tác động của cuộc cách mạng 4.0 đang ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều lĩnh vực và nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam.

Một cuốn sách vô cùng đáng để dành thời gian nghiềm ngẫm, không chỉ cho những bạn trẻ, những người đang nắm giữ tương lai của đất nước mà cuốn sách được viết ra để dành cho tất cả mọi người, những người nhận thức được một thế giới đang nhiều biến đổi và mong muốn bắt kịp với thời đại.

Về tác giả Nguyễn Phi Vân

Tác giả Nguyễn Phi Vân nguyên là Chủ tịch HĐQT – công ty Retail & Franchise Asia; Thành viên sáng lập và phát triển công ty World Franchise Associates khu vực Đông Nam Á; Thành viên Ban cố vấn của Hội đồng Giám đốc Tiếp thị Châu Á Thái Bình Dương (CMO); Chủ tịch hội đồng cố vấn – Saigon Innovation Hub; Cố vấn nhượng quyền cho chính phủ Malaysia và Saudi Arabia. Với nhiều năm kinh nghiệm ‘chinh chiến’ trong những tập đoàn đa quốc gia về nhiều lĩnh vực cùng học vấn sâu rộng, Nguyễn Phi Vân hiện là tác giả của nhiều đầu sách bán chạy và là người có tầm ảnh hưởng tích cực tới nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ. Không ít các bạn trẻ đã coi Nguyễn Phi Vân như một thần tượng, một hình mẫu thành công để theo đuổi.

Với cuốn sách ‘Tôi, Tương lai và Thế giới’, tác giả Nguyễn Phi Vân mong muốn cung cấp cho mọi người, đặc biệt là những người trẻ, những người đang đứng trước những cơ hội và thách thức cực lớn trong kỷ nguyên chuyển đổi số, những phương pháp, kỹ năng để sẵn sàng bước cùng với sự vận động của thế giới.

“Làm sao để không bị lạc hậu giữa thế giới 4.0 đang ngày một phát triển mạnh mẽ như hiện nay?”

Cách viết của chị Nguyễn Phi Vân khá dễ hiểu và thân thiện với tất cả mọi người, giọng văn của Nguyễn Phi Vân như một người chị đang tâm sự với những đứa em, với mong muốn làm sao các em có thể tốt hơn, vững vàng hơn, đừng gục ngã trước xã hội đang phát triển nhanh đến chóng mặt.

Bài học về tư duy

Tư duy quyết định bản thân của mình tiến lên hay thụt lùi. Có 2 loại tư duy: tư duy đóng và tư duy mở

Tư duy đóng là một loại tư duy ít tiếp thu, thường bất lực, thiếu niềm tin vào cuộc sống, thiếu hi vọng. Ngược lại, tư duy mở thường cầu tiến, luôn cố gắng thay đổi mình tốt hơn từng ngày, biết nắm bắt cơ hội, chấp nhận thử thách, lạc quan trong mọi sự việc. 

Đa số các bạn trẻ Việt Nam đang vướng phải “tư duy đóng”, chưa mở rộng tư duy của mình để học hỏi và đón nhận những cái mới của xã hội, từ đó chưa nhanh nhạy trong công việc và trong cuộc sống. Thiết nghĩ đây là vấn đề các bạn cần thay đổi đầu tiên, phải luôn học hỏi, luôn lắng nghe, kể cả những kiến thức về chuyên môn của mình hay không phải chuyên môn của mình, chúng ta đều phải học học và học mỗi ngày, để luôn nâng cao kỹ năng của bản thân, thất bại là cơ hội để phát triển bản thân, để không bị đào thải giữa thế giới 4.0 này.

Những kỹ năng trong thời hội nhập

Quyển sách nói khá nhiều về kỹ năng sống, về xã hội 4.0 đang phát triển ra sao, xã hội đã đi đến đâu, còn chúng ta đang đứng ở đâu. Dẫn dắt người đọc qua chuyến hành trình vượt thời gian, quyển sách mở ra khá nhiều thông tin về xã hội trong tương lai, và sau khi đọc quyển sách này mỗi người nên bắt đầu tự hỏi là mình đang đứng ở đâu trong xã hội này, và mình cần phải làm gì để theo kịp nó. Hơn hết, quyển sách chỉ dẫn cho chúng ta khá tỉ mỉ về việc chuẩn bị tư tưởng như thế nào, nên thay đổi tư duy ra sao và những gì mà mỗi người chúng ta cần có để trở thành một công dân toàn cầu, làm sao để không bị robot thay thế.

Kỹ năng sáng tạo – kỹ năng quan trọng nhất trong thế giới ngày nay

Thời đại mà trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, công nghệ blockchain, robot thay thế các công việc chân tay. Chẳng đâu xa khi ngay trong cuộc cách mạng 3.0, sự bùng nổ của quá trình tự động hóa cũng đã lấy đi công việc của rất nhiều người. Hay đến những năm gần đây chúng ta sẽ chẳng cảm thấy quá lạ lẫm nếu nghe thấy đâu đó việc robot được áp dụng trong những nhà hàng, cửa tiệm, thay thế những lao động con người. Robot hơn con người ở chỗ, có thể làm việc không biết mệt, chẳng đòi lương bổng hay chế độ đãi ngộ, cũng chẳng bao giờ mở miệng ca thán nửa lời. Vậy điều gì làm chúng ta có thể khác biệt hơn những con robot, chúng ta cần phải làm gì để không bị đào thải trong một kỷ nguyên công nghệ đang phát triển mạnh mẽ như lúc này. Câu trả lời chính là kỹ năng sáng tạo, chính sáng tạo sẽ đưa chúng ta trở thành vị thế của người làm chủ vận mệnh tương lai.

Trong ‘Tôi, Tương lai và Thế giới’, tác giả Nguyễn Phi Vân đưa ra những phương pháp và những cách để rèn luyện sự sáng tạo, nuôi dưỡng sự sáng tạo trong chính những công việc và cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Bạn đã sẵn sàng để bước vào một thời đại mới

Chúng ta đang sống trong một thời đại mới, với một thế giới đang biến đổi không ngừng. Những điều hôm nay là mới mẻ thì ngày mai cũng đã có thể trở nên cũ kỹ. Tiếng Anh sẽ không chỉ là một kỹ năng mà còn trở thành điều tất yếu khi mà không biết ngoại ngữ thì chẳng khác gì bị câm điếc và tự mình đánh mất đi những cơ hội cho bản thân mình. Điều chúng ta cần hướng tới bây giờ không chỉ là công dân toàn cầu mà còn là công dân 4.0, để khi đối mặt với mỗi sự biến đổi thì chúng ta vẫn có thể đứng vững và lèo lái con thuyền của mình đi đến thành công.

Bạn đã chuẩn bị như thế nào để sẵn sàng bước lên chuyến hành trình của sự hội nhập hay chưa? Nếu cứ mãi dậm chân tại chỗ, an hưởng trong sự bình yên thì khi con bão của thời đại ập đến, con thuyền không được gia cố hay có sự chuẩn bị tốt nhất sẽ dễ dàng bị con bão đánh lật. Đừng tự biến mình trở thành một con cừu theo đuôi thời cuộc, hãy trở thành người tiên phong để sẵn sàng thay đổi thế giới.

Trả lời