You are currently viewing REVIEW SÁCH: NGẤU NGHIẾN NGHIỀN NGẪM
Cuốn sách về sáng tạo vô cùng độc đáo và khác biệt của Dave Trott nhất định sẽ khiến bạn phải há hốc

REVIEW SÁCH: NGẤU NGHIẾN NGHIỀN NGẪM

Review sách: Ngấu Nghiến Nghiền Ngẫm – Dave Trott

Ngấu Nghiến Nghiền Ngẫm là cuốn sách về tư duy sáng tạo quảng cáo có thể nói là độc đáo, đặc biệt và hay nhất trong các cuốn sách về cùng chủ đề. Người viết Ngấu Nghiến Nghiền NGẫm Dave Trott là một ông hoàng trong ngành quảng cáo sáng tạo. Với văn phong dí dỏm, cách khai mở tư duy theo cách bất thường nhưng đầy lôi cuốn nhất địnhh sẽ khiến bạn chú tâm vào cuốn sách và ngấu nghiến nghiền ngẫm mãi không thôi.

Xem thêm: Review sách Một với Một là Ba – Dave Trott

Về tác giả Dave Trott

Tác giả Dave Trott

Dave Trott từng là chủ tịch công ty The Gate London, thuộc tập đoàn The Gate Worldwide. Ông bắt đầu sự nghiệp quảng cáo của mình tại New York với chiến dịch “Chào Tosh phải hốt Toshiba” (Hello Tosh Gotta Toshiba), Liếm lưỡi lung lay vì khát Pepsi và rất nhiều những mẫu quảng cáo sáng tạo khác.

Ông đã được vinh danh thành tựu tròn đời trong ngành quảng cáo sáng tạo với giải thưởng của chủ tich D&AD vào năm 2004. Với nhiều đầu sách về quảng cáo sáng tạo hấp dẫn và điển hình là cuốn Ngấu Nghiến Nghiền Ngẫm, Một với một là ba, Sáng tạo thần sầu,…ông được rất nhiều các Marketer trẻ kính trọng và xem như tấm gương điển hình về quảng cáo sáng tạo.

Vì đâu phải Ngấu Nghiến Nghiền Ngẫm

Lời giải thích của chính Dave Trott

Một cái tên lạ đúng không và chắc hẳn bạn sẽ phải tự hỏi tại sao lại là Ngấu Nghiến Nghiền Ngẫm. Hãy nghe chính Dave Trott giải thích cho bạn nhé.

“Gì mà 8 sự thật, 12 nguyên tắc, hay 10 suy nghĩ tinh hoa

Nhảm nhí!

Luật làm ra là để quên phắt!

Với tôi, mấy thứ đó chán ngắt, không sáng tạo, không có tư duy

Cho nên trong cuốn sách này, thay vì liệt kê những giới luật, tôi viết một mạch mấy câu chuyện. Mấy câu chuyện này tôi khắc cốt ghi tâm và từ đó tìm ra bí kíp để sáng tạo như tư duy của thú săn mồi.

Cứ quan sát, tìm kiếm ví dụ ở nhiều ngóc ngách trong cuộc sống càng tốt

Như vậy, bạn sẽ rút ra được những nguyên tắc và ứng dụng theo cách riêng của mình, theo cách mà ngay cả tôi cũng không ngờ được.

Và đó là lý do tại sao chúng ta phải Ngấu Nghiến Nghiền Ngẫm”

Đọc đến đây thì chắc hẳn bạn phần nào cũng thấy được cái chất ‘điên’, chất sáng tạo tuyệt vời của Dave Trott trong từng câu chữ rồi phải không nào.

Những điều thú vị của Ngấu Nghiến Nghiền Ngẫm

Một số tiêu đề thú vị trong cuốn sách

Ngấu nghiến nghiền Ngẫm là một cuốn sách vô cùng thú vị, vượt xa ngoài khuôn khổ của những cuốn sách thông thường. Nó không chỉ thú vị vì được một con người thú vị như Dave Trott chắp bút và là cách ông kể chuyện và khai mở vấn đề, khiến người đọc phải không ngừng liên tưởng, tư duy và tự hỏi những bài học ẩn chứa đằng sau những câu chuyện của ông là gì.

Những tiêu đề thú vị

Cuốn sách được Dave Trott chia làm 12 phần, mỗi phần là những câu chuyện riêng lẻ không có nhiều liên quan đến nhau nhưng những bài học và ý nghĩa của mỗi câu chuyện sẽ thực sự khiến bạn phải suy ngẫm và liên tưởng đến tiêu đề của từng phần. Một số tiêu đề hấp dẫn mà bạn sẽ gặp đó là:

Đời là trò chơi có tổng bằng 0

90% quảng cáo là quẳng cáo

Một là né dốt hai là dốt hết

Giết gu đi đừng cho nó đẻ trứng

Chức năng định hình dáng vẻ

Trò chơi não người

Đọc xong mấy tiêu đề trên, bạn đã thấy hứng thú với quyển sách chưa nào. Bên cạnh sự hấp dẫn và ý nghĩa, những câu chuyện cũng được kể theo phong cách rất đa dạng, lúc thì hà hước, lúc thì sâu cay, lúc thì khiến chúng ta phải thực sự suy ngẫm vì nó đọc nó ta lại có thể liên tưởng đến chính mình. Chính vì văn phong phong phú như vậy nên chắc chắn cuốn sách sẽ hấp dẫn bạn từ đầu đến cuối cho mà xem.

Sáng tạo là cuộc săn

Điều ấn tượng tiếp theo nằm ngay trên bìa sách. Dòng chữ ‘Sáng tạo là cuộc săn, lúc là sói lúc nào cừu’ của Dave Trott đã nói lên tất cả. Một tấm bìa sách được thiết kế kết hợp giữa con sói và thỏ, giữa loài săn mồi và loài bị săn mang một ý nghĩa thâm thúy, gợi nhắc đến một chiến trường khốc liệt của ngành quảng cáo nhưng không kém phần thú vị.

Một điều đặc biệt là cách viết xuống dòng từng câu khá lạ mắt. Thường cứ mỗi một câu, Dave Trott lại xuống dòng một lần nhưng đó là thường thôi bởi vì cũng có những đoạn 2-3 câu mới xuống dòng. Đây là một cách viết khá mới nhưng đừng khó chịu nhé vì nó sẽ giúp bạn tập trung hơn rất nhiều đấy.

Về Ngấu Nghiến Nghiền Ngẫm

Bạn đã sẵn sàng để đọc ngấu nghiến nghiền ngẫm chưa?

Đúng như tên gọi của nó, Ngấu Nghiến Nghiền Ngẫm thực sự là cuốn sách sẽ lôi cuốn bạn và khiến bạn Ngấu Nghiến Nghiền Ngẫm mãi không thôi. Quan trọng hơn hết là sau mỗi câu truyện được viết trong cuốn sách, bạn phải thực sự suy nghĩ về bài học và áp dụng nó trong chính cuộc sống của bạn. Có như thế thì những giá trị từ cuốn sách này bạn nhận được mới hiệu quả và xứng đáng. Chúc bạn sẽ có một khoảng thời gian đọc sách vui vẻ với Ngấu Nghiến Nghiền Ngẫm.

Xem thêm: Review sách Muôn Kiếp Nhân Sinh tập 1

Trả lời