You are currently viewing REVIEW CUỐN SÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG – NHỮNG ĐIỀU TỪNG LÀ QUÝ GIÁ

REVIEW CUỐN SÁCH TRUYỀN CẢM HỨNG – NHỮNG ĐIỀU TỪNG LÀ QUÝ GIÁ

NHỮNG ĐIỀU TỪNG LÀ QUÝ GIÁ 

Thanh lọc trái tim bạn về những ngày tinh sạch nhất

Tác giả: Ki Ju Lee

——

Giống như cái tên của mình – Những điều từng là quý giá chính là một thông điệp nhỏ bé, dung dị và gần gũi, đồng hành cùng hàng nghìn độc giả đi qua đoạn khó khăn nhất của con đường trưởng thành hơn một năm qua. 

“Tôi ước rằng trong lúc đọc cuốn sách này, ai đó sẽ bớt đau lòng. Mong sao mỗi lần lật qua một trang sách, một trang của những đau thương trong trái tim cũng được lật qua. Tôi thật lòng mong giây phút gấp sách lại, mọi nỗi buồn sẽ được hong khô.” – trích lời tác giả Ki Ju Lee. Bởi mọi khoảnh khắc đã qua sẽ chẳng thể lấy lại được, nếu cứ ngồi đó và mãi sợ hãi, chúng ta sẽ bỏ lỡ mất mọi điều quý giá nhất của cuộc sống. 

“Có bao lần tự hỏi bạn thấy tiếc với những gì đã qua?”

Những điều trân quý nhất sẽ rời bỏ đi về nơi xa xôi nhất. Bởi vậy trước khi dòng nước lũ thời gian cuốn mọi thứ đi xa mãi mãi, trước khi mọi ký ức bị bôi xóa mịt mờ, khi người còn ở bên cạnh ta, hãy dành thời gian cho nhau, thấu hiểu, thông cảm cho nhau.

—————

Trong Những điều từng là quý giá, tác giả đã viết 3 phần gồm những câu chuyện, những lời tự sự chia sẻ đời thường:

*Phần 1: Trấn tĩnh – chẳng có ai có thể đổi dời được thời gian, cũng chẳng có ai được cuộc đời khoan dung nhiều hơn người khác. Nhưng nếu bên cạnh có người chịu thấu hiểu cho nỗi đau này thì dù đớn đau thế nào cũng có ngày giải thoát.

*Phần 2: Trao gửi – Ta chỉ có thể tạo nên một mối quan hệ ý nghĩa với người cùng ta chia sẻ thời gian. Đặc biệt là trong tình yêu, sẵn sàng dành thời gian cho nhau chính là trao cho nhau tình yêu.

*Phần 3: Tiễn đưa – Một ai đó, một tồn tại nào đó quan trọng đối với ta, khi rời đi, không hề cứ thế là biến mất. Họ sẽ để lại trong ta một điều gì đó quan trọng và lấy mất từ ta một điều gì đó quan trọng để mang đi.

“Phải rời xa người đã từng yêu, không có cách nào không để lại tổn thương.

Lý do lớn nhất, ấy chính là đã từng ở trong nhau.

Người ấy một thời đã từng là một phần cơ thể ta, và ta cũng từng là một phần của người ấy”.

—————

Xét về đánh giá cá nhân, Những điều từng là quý giá thuộc thể loại tản văn nhẹ nhàng – thể loại mình thích nhất bởi tính tiện lợi, đơn giản, có thể giúp mình giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc mà không bị cuốn theo những nội dung li kì, phức tạp nào đó. 

Điểm thứ hai, bìa sách được thiết kế hai mẫu, mặt trong đơn giản với tựa sách, còn mặt ngoài được thiết kế tinh tế hơn bởi hình vẽ vintage đẹp và bắt mắt. Sách có tặng kèm một tấm postcard hình tác giả và có dòng chữ dễ thương: “Hope Vietnamese readers will enjoy this book!” của tác giả gửi tặng. Đối với mình thì điều này thể hiện sự trân trọng của tác giả đối với cuốn sách của mình khi được phát hành tại Việt Nam.

Nội dung của Những điều từng là quý giá không chỉ xoay quanh những câu chuyện ngắn mà còn có những chia sẻ về mẹ của tác giả thực sự rất ấm áp, chúng ta có lẽ nên hiểu nhiều hơn về cha mẹ, về tình yêu thương họ dành cho chúng ta. Cha mẹ cũng có những nỗi niềm mà đôi khi chúng ta luôn nghĩ rằng là cha mẹ thì đều sẽ như vậy, xem đó là một điều đương nhiên, nhưng hãy dành một phút dừng lại để lắng nghe, hiểu và yêu thương cha mẹ hơn.

—————

Tạm kết, mình cũng như tác giả, mong rằng cuốn sách nhỏ bé này sẽ giúp bạn đi qua con đường trưởng thành dễ dàng hơn, cũng như sẽ giúp mọi giây phút bạn trải qua đều quý giá và trọn vẹn hơn.

“Gom những ngày quý mến

Sẽ trở thành yêu thương

Gom những ngày nỗ lực

Giấc mơ sẽ hiện hình”.

——

Thank you for reading!

Review & Photo by @Thu Hồng Hoàng.

Trả lời