You are currently viewing LAGOM LÀ GÌ?

LAGOM LÀ GÌ?

Lagom là một kiểu khái niệm “hoàn hảo” mới của người Thụy Điển.

Trong một thế giới mà chúng ta có thể tiếp cận với bất cứ thứ gì, vào bất cứ lúc nào thì “Lagom” giống như một cơn gió lạ…

Sự hài lòng trong phong cách sống của người Thụy Điển không phải vì họ đã có tất cả mọi thứ, mà đơn giản đó là một trạng thái thỏa mãn với những gì mình đang có.

Lagom có thể hiểu là không quá nhiều, không quá ít, đủ, hay vừa.

Nói cách khác, đó là cảm giác hài lòng, biết đủ để tận hưởng cuộc sống chứ không làm gì thái quá…

Mỗi người có cách hiểu khác nhau về Lagom.

Điều làm tôi hài lòng, chưa chắc đã làm bạn hài lòng. Lagom hiểu rộng là biết đủ. Nói cách khác, đó là nghệ thuật thỏa mãn với mức độ vừa đủ – vừa đủ để tận hưởng cuộc sống.

Ai cũng có thể sống theo tinh thần lagom:

Bạn có thể ăn một lượng thức ăn vừa đủ, uống café vừa đủ, sống trong một căn nhà vừa vặn, lái một chiếc xe vừa tầm, chỉnh nhiệt độ phòng hay đặt chế độ sáng ở mức vừa đủ trong nhà.

Niki Brantmart, tác giả của cuốn sách “Lagom – Biết đủ mới là tự do” đã từng có đoạn viết:

“Trong một thế giới vội vã, chẳng phải sẽ rất tuyệt sao khi bạn có thể bước chậm lại, tận hưởng một cuộc sống ít áp lực, ít căng thẳng và có nhiều thời gian hơn cho những gì bạn yêu thương?…”.

Hi vọng bạn sẽ tìm được những bài học và lời khuyên để bắt đầu đời sống lagom khi đọc những bài viết về lối sống Lagom sẽ được chúng tôi chia sẻ tại HANA Lifestyle mỗi ngày trong tháng 3 vào lúc 21h hằng ngày nhé

Trả lời