You are currently viewing NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ TÌM HIỂU VỀ ĐÀ LẠT

NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ TÌM HIỂU VỀ ĐÀ LẠT

Trong bài trước, chúng ta đã cùng nhau bắt đầu hành trình tìm hiểu về Đà Lạt – một thành phố đã có 128 năm tuổi. Hôm nay, bạn hãy cùng Hoàng Anh ngược dòng lịch sử tiếp tục hành trình ấy để thêm hiểu về quá khứ lịch sử thăng trầm của mảnh đất ngàn hoa này nhé.

Chúng ta hãy cùng nhau ngược lại quá khứ để hiểu hơn về mảnh đất này từ thời nguyên thủy qua những ghi chép trong nhật ký của Yersin để rồi chúng ta thấy được giá trị của nền văn minh Pháp đã làm thay đổi mọi thứ và biến một vùng đất nghèo nàn, lạc hậu của đời sống nguyên thủy trở thành một vùng đất tươi đẹp, hiện đại với những công trình kiến trúc tuyệt vời.

“Vùng này dân cư thưa thớt, vài làng người Lát quần tụ dưới chân núi. Họ làm lúa nước rất tốt. Ở đây là đầu nguồn của hệ thống Sông Đồng Nai, chỉ là con suối rộng chừng 3m. Vượt qua suối, theo con đường làng nhỏ là đến làng Đankia. Đankia là trung tâm của vùng, không một làng người Kinh nào trong vòng 100Km. Do vậy khung cảnh của ngôi làng trông rất mộc mạc hoang sơ, nghèo nàn….

Thác Cam Ly – Đà Lạt

Cao Nguyên Langbiang rộng lớn là địa vực cư trú của các bộ tộc Lát, Chill…và để tồn tại theo phương cách từ xưa để lại, người dân tộc phải đốt rừng làm rẫy hàng bao thế kỷ phần nào làm thay đổi bộ mặt Cao Nguyên…”

– Đô thị có ngày sinh tháng đẻ, được xây dựng từ đầu đến nay theo các quy hoạch và chỉnh trang đô thị Đà Lạt

– Là một kho tàng kiến trúc cảnh quan đặc sắc về diện mạo và phong phú về thể loại

– Đô Thị duy nhất có công năng nghỉ dưỡng

– Là sản phẩm của chủ nghĩa thực dân, sản phẩm của nền văn hóa Pháp, sản phẩm của nền VHCN thế kỷ 20 và lịch sử phát triển quy hoạch của Đà Lạt gắn bó với sự phát triển nghệ thuật quy hoạch hiện đại của thế giới.

Từ chương trình phát triển năm 1900 của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer; đồ án Quy hoạch đầu tiên của thị trưởng Champourdy chia Đà Lạt theo phân khu thành các trung tâm; cho đến đồ án quy hoạch của Hebrard năm 1923; đồ án quy hoạch Pineau 1933; đồ án quy hoạch Mondet 1940; đồ án quy hoạch 1943 của Lagisquet. Từ đó những công trình kiến tạo có ý tứ đã khéo léo hòa nhập vào trong khung cảnh thiên nhiên có sẵn, đã tạo nên cảnh quan đô thị phong phú , đa dạng với những di sản văn hóa về quy hoạch và kiến trúc.

Dinh Tỉnh Trường – Một trong những công trình kiến trúc độc đáo từ thời Pháp thuộc vẫn còn được lưu giữ tới ngày nay

Như thế đủ chứng minh một điều: “Đà Lạt vẫn có đủ mọi điều kiện để vừa phát triển vừa giữ được sức hút mãnh liệt bởi những gì mà không một đô thị nào có được “ Bởi những giá trị về từng công trình kiến trúc, về giá trị lịch sử (“Đà Lạt là thủ phủ của Đông Dương” hay “ Hoàng triều cương thổ”) và giá trị văn hóa nghệ thuật (cảnh quan đô thị) ….và vẻ đẹp của một ngôi dinh thự hay biệt thự kiểu Pháp phải được hiểu là bao gồm ba yếu tố: yếu tố kiến trúc công trình, kiến trúc cảnh quan và yếu tố lịch sử nếu là công trình trước 75.

Thật tuyệt, cả một đất nước Việt Nam không có một nơi nào đặc biệt như Đà Lạt. Hiểu được điều này Hoàng Anh thêm yêu mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên; và dù có đi đâu cũng luôn quay lại nơi thân yêu và xinh đẹp này!

Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm khí hậu và tự nhiên tại Đà Lạt. Các bạn hãy cùng đón đọc cùng Hoàng Anh nhé!

Trả lời