You are currently viewing KHỞI NGHIỆP XANH – XU HƯỚNG KHỞI NGHIỆP TẤT YẾU
xanh

KHỞI NGHIỆP XANH – XU HƯỚNG KHỞI NGHIỆP TẤT YẾU

Khởi nghiệp không chỉ là tạo ra dòng tiền, lợi nhuân cho tổ chức. Khởi nghiệp phải gắn liền với tạo nên giá trị cho cộng đồng và xã hội.

Ngày nay, môi trường sinh thái đang ngày càng bị xâm hại nặng nề, những ảnh hưởng của những cuộc cách mạng 4.0 tuy đem lại nhiều thuận lợi và tiện ích nhưng môi trường cũng đang ngày càng đi xuống tỉ lệ với sự phát triển của nhân loại. Chính vì vậy mà những nhà khởi nghiệp cũng nên có sự quan tâm cùng những động thái để chung tay bảo vệ môi trường. Khởi nghiệp xanh ra đời từ đó và có thể nói đó là xu hướng khởi nghiệp tất yếu trong bối cảnh hiện nay.

Khởi nghiệp xanh là gì?

Khởi nghiệp xanh có thể hiểu đơn giản là khởi nghiệp vừa tạo nên giá trị kinh tế và vừa tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến với môi trường. Doanh nghiệp xanh trước tiên phải là doanh nghiệp sạch, tạo nên dòng tiền sạch và không gây ra tác động tiêu cực đến với môi trường, với xã hội. Trên thế giới hay tại Việt Nam có rất nhiều những nhà khởi nghiệp cũng như doanh nghiệp đã và đang phát triển mô hình này và tạo nên được những giá trị nhất định đối với môi trường, xã hội và cộng đồng.

Mặt trái của sự phát triển

Có phải chăng xã hội càng phát triển thì môi trường tự nhiên lại càng bị hủy hoại nhiều hơn?

Chúng ta đang sống trong thời đại cách mạng 4.0, khi mà thế giới đang không ngừng biến đổi từng ngày, tạo nên những bước đại nhảy vọt vô cùng lớn và mang lại sự tiên nghi hơn cho cuộc sống của mỗi người. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng đang sống trong một thời kỳ mà tình hình môi trường và biến đôi khí hậu cũng diễn ra tệ hại chưa từng thấy. Ví như ở Hà Nội hay Thành Phố Hồ Chí Minh, mấy năm gần đây nổi lên vấn đề về bụi mịn, trước thời dịch Covid thì ra đường cũng đã phải đeo khẩu trang rồi. Những tòa nhà cao ốc mọc lên ngày càng nhiều, những cánh rừng thì ngày càng ít.

Vì muốn phát triển thì đời sống kinh tế cũng phải phát triển, doanh nghiệp khởi nghiệp mọc lên càng nhiều thì những gì thải ra môi trường cũng vì thế mà ngày càng lớn. Nhưng cũng không thể đổ hết cho doanh nghiệp được khi ý thức của mỗi người vẫn chưa có nhiều cải thiện.

Vai trò của khởi nghiệp xanh

Khởi nghiệp chính là tạo ra giá trị

Khởi nghiệp chính là tạo ra giá trị. Vậy nên nếu khởi nghiệp xanh được chú trọng và phát triển thì những giá trị mà nó mang lại cho môi trường là vô cùng to lớn. Hơn nữa, ý thức về bảo vệ môi trường cũng đang mỗi ngày được tăng cao vậy nên những sản phẩm xanh đang nhận được rất nhiều sự chú ý và quan tâm của cộng đồng và xã hội. Những doanh nghiệp xanh thì lại càng cuốn hút được người tiêu dùng vì họ nổi tiếng bởi sự quan tâm bảo vệ môi trường, tạo nên nhiều giá trị xanh cho cộng đồng. Bên cạnh đó họ liên tục cải thiện những sản phẩm và hướng tới sự bền vững, giảm thiểu tác động tới môi trường.

Trong thị trường khi mà người tiêu dùng bên cạnh sự quan tâm về sản phẩm, còn quan tâm đặc biệt về những giá trị mà sản phẩm hay doanh nghiệp đó mang lại thì lợi thế và tiềm năng của khởi nghiệp xanh là rất lớn. Nếu như vai trò của khởi nghiệp đối với nền kinh tế là không thể đong đếm thì vai trò của khởi nghiệp xanh đối với môi trường cũng như vậy. Khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng và khởi nghiệp xanh thì lại càng khó khăn hơn, nhưng nếu kiên trì đi đến cùng, những khó khăn hay thử thách của bạn sẽ được đáp đền xứng đáng.

Một số doanh nghiệp khởi nghiệp xanh tiêu biểu của Việt Nam và thế giới

Rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp xanh trên thế giới và cả ở Việt Nam

Hiện tại, có nhiều nơi trên thế giới và cả Việt Nam đã và đang phát triển nhưng mô hình khởi nghiệp xanh với những ý tưởng vô cùng sáng tạo. Cùng Hana điểm qua một vài mô hình tiêu biểu bạn nhé.

Trên thế giới

Tại Việt Nam

ShoeX: Thương hiệu khởi nghiệp của bạn Lê Thanh với những đôi giày làm từ bã cà phê

Tổng kết

Khởi nghiệp xanh chính là xu hướng tất yếu lâu dài

Với những lợi thế và lợi ích của khởi nghiệp xanh như vậy, những doanh nghiệp lớn hay những nhà khởi nghiệp nên phát triển xu hướng khởi nghiệp này để tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững lâu dài. Mỗi địa phương, mỗi đất nước có một tiềm năng phát triển khác nhau, nếu biết khéo lép tận dụng lợi thế thì những giá trị to lớn nhất định sẽ được sản sinh ra mà mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và cho cộng đồng.

Trả lời