You are currently viewing KHỞI NGHIỆP LÀ ĐƯỢC SỐNG THÊM MỘT CUỘC ĐỜI
Người làm khởi nghiệp có một lợi thế rất lớn là họ như được sống đến hai cuộc đời, một cuộc đời của chính họ và cuộc đời của một nhà khởi nghiệp.

KHỞI NGHIỆP LÀ ĐƯỢC SỐNG THÊM MỘT CUỘC ĐỜI

Khởi nghiệp trong mấy năm gần đây đã không còn là một chủ đề quá xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là những người trẻ. Những tin tức về khởi nghiệp, những tấm gương khởi nghiệp thành công hay những chương trình truyền hình về khởi nghiệp nổi tiếng như Shark Tank hay Cơ Hội Cho Ai đã và đang tạo nên một làn sóng vô cùng mạnh mẽ. Rất nhiều bạn trẻ bây giờ có ước mơ khởi nghiệp và có thể nói Việt Nam đang là đất nước có đầy đủ những yếu tố và cơ hội để giúp cho người trẻ khởi nghiệp thành công.

Nhưng khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Thống kê cho thấy có trong vòng 3 năm đầu có hơn 90% doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ thất bại. Những doanh nghiệp còn trụ lại thì cũng có đến hơn một nửa lao đao trong những khó khăn. Chỉ có một số ít doanh nghiệp là có được sự bứt phá và phát triển để rồi trở thành những doanh nghiệp lớn mạnh và tạo được nhiều dấu ấn cũng như giá trị cho xã hội.

Khó khăn là thế nhưng không thể phủ nhận rằng làn sóng khởi nghiệp đang phát triển và lây lan ngày càng mạnh mẽ. Mỗi năm có hàng ngàn những start up được thành lập và hanngf trăm nghìn những ý tưởng đã và đang tạo nên những ảnh hướng tích cực đến với xã hội và đời sống nhiều người. Nhưng như một câu nói đó là đừng biến khởi nghiệp trở thành một trào lưu mà hãy biến khởi nghiệp trở thành một văn hóa. Vấn đề được đặt ra là phải làm sao để phát triển được văn hóa đó một cách bài bản và chuyên nghiệp chứ không chỉ là tự phát để rồi chóng nở lại chóng lụi tàn.

Xem thêm: Câu chuyện ra đời Hana Group

Những thách thức của khởi nghiệp Việt Nam

Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng và hành trình khởi nghiệp cũng vô cùng lắm gian nan và thách thức

Tại nước ngoài, có những sân chơi, những vườn ươm khởi nghiệp đang được đầu tư rất bài bản và chuyên nghiệp. Những ý tưởng sáng tạo cùng những con người tài năng được phát triển trong một điều kiện vô cùng thuận lợi. Họ thoải mái chia sẻ, bàn luận các ý tưởng, dễ dàng hơn trong việc kết nối với những nguồn đầu tư tài chính. Tuy cũng có nhiều start up thất bại nhưng không thể phủ nhận những mô hình đó đã đạt được những hiệu quả và thành công như thế nào.

Tại Việt Nam, tuy khởi nghiệp đã được phát triển và thịnh hành được nhiều năm nhưng nếu so với các nước phát triển thì vẫn là khá chậm. Khởi nghiệp tại Việt Nam vẫn còn nhiều tự phát và đặc biệt là những nhà khởi nghiệp còn hạn chế nhiều về kiến thức và kỹ năng. Có nhiều bạn trẻ mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng chạy theo làn sóng mà chưa hiểu hết những thách thức mà mình sẽ phải đối mặt. Nếu theo dõi những chương trình khởi nghiệp lớn như Shark Tank hay Cơ hội cho ai, thỉnh thoảng sẽ xuất hiện những Start up có thể nói là rất ‘dở hơi’, không biết mình biết người, lao đầu vào khởi nghiệp như con thiêu thân để rồi chuốc lấy thất bạn nặng nề. Tuy Việt Nam có nhiều lợi thế để khởi nghiệp nhưng môi trường để ươm mầm cho khởi nghiệp thành công vẫn còn quá ít.

Khởi nghiệp là được sống thêm một cuộc đời

Người làm khởi nghiệp có một lợi thế rất lớn là họ như được sống đến hai cuộc đời, một cuộc đời của chính họ và cuộc đời của một nhà khởi nghiệp.

Những ý tưởng bạn mang đến, những điều bạn có thể làm và những giá trị mà bạn có thể tạo ra là không thể đong đếm thông qua khởi nghiệp. Thử lấy ví dụ như Google, Facebook, Amazon,… những ông lớn cũng đã từng trải qua những ngày tháng khó khăn khi còn là một doanh nghiệp khởi nghiệp. Để rồi khi phát triển thì thử nhìn mà xem, những giá trị mà họ tạo ra lớn đến nhường nào hay có thể nói là đã thay đổi toàn bộ thế giới. Nhìn về Việt Nam, những doanh nghiệp lớn điển hình như Vin Group cũng đã và đang tạo ra những ảnh hưởng và giá trị tích cực đối với xã hội.

Người làm khởi nghiệp có một lợi thế rất lớn là họ như được sống đến hai cuộc đời, một cuộc đời của chính họ và cuộc đời của một nhà khởi nghiệp. Tại sao khởi nghiệp nhiều khó khăn và thử thách đến vậy nhưng lại vẫn có nhiều người theo đuổi nó? Vậy tại sao lại phải nghĩ nhiều đến những khó khăn và thử thách như vậy trong khi khởi nghiệp là một hành trình thú vị và hạnh phúc cơ chứ. Nếu thất bại, ừ thì tôi thất bại nhưng nếu thành công thì những giá trị mà tôi mang đến sẽ vô cùng to lớn. Điều quan trọng là tôi tin tưởng vào chính bản thân mình, tin vào ý tưởng của tôi, tin vào lý tưởng và những giá trị mà tôi có thể đem đến. Khi đó không hạnh phúc nào có thể sánh bằng.

Nhưng làm khởi nghiệp đừng đặt kiếm tiền lên hàng đầu

Khởi nghiệp nên xuất phát từ cái tâm muốn tạo nên giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội

Nếu bạn khởi nghiệp chỉ để kiếm tiền thì tốt nhất bạn đừng khởi nghiệp bởi nếu muốn kiếm tiền thì có nhiều cách cơ mà, đâu cứ phải lao vào con đường này. Người khởi nghiệp phải ý thức được những ảnh hưởng và giá trị mà mình có thể mang đến đối với xã hội. Kiếm tiền thì quan trọng thật đấy nhưng hãy để nó là thứ yếu, là điều tất nhiên xảy đến khi khởi nghiệp thành công chứ đừng để nó là thước đo và lợi dụng khởi nghiệp như một công cụ kiếm tiền. Khi đó thì bạn không phải là một doanh nhân mà chỉ là một con buôn vì đồng tiên mà thôi.

Hãy trở thành một nhà khởi nghiệp hạnh phúc, khởi nghiệp để tạo nên những giá trị và thay đổi tích cực cho xã hội, rộng hơn nữa là cho toàn thế giới. Hãy học hỏi và không ngừng phát triển để cho đi, có như vậy thì khởi nghiệp mới thực sự là khởi nghiệp, mới xứng đáng với danh từ tốt đẹp của nó. Hãy tận hưởng con đường mình đang đi, tận hưởng hành trình khởi nghiệp này và sống một cuộc đời thứ hai thật đẹp và có ý nghĩa bạn nhé!

Xem thêm: Nâng tầm sản vật Đà Lạt

Trả lời