You are currently viewing HẠNH PHÚC KIỂU LAGOM VỚI 3 THÓI QUEN LÀNH MẠNH

HẠNH PHÚC KIỂU LAGOM VỚI 3 THÓI QUEN LÀNH MẠNH

Lagom có nghĩa là bền vững.

Lagom là một trong 4 triết lý sống đơn giản nhưng mang lại hạnh phúc của những cư dân Bắc Âu. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi những người dân Bắc Âu đã thực hành lối sống này như thế nào hay chưa? Câu trả lời dựa trên 3 thói quen lành mạnh mà người dân Bắc Âu vẫn đang hằng ngày luyện tập và thực hành theo. 3 thói quen bao gồm:

1/SỐNG TỬ TẾ VÀ SẴN SÀNG GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC

Được mệnh danh là đất nước hào phóng nhất thế giới, Thụy Điển đóng góp hơn 1% GDP mỗi năm để hỗ trợ các quốc gia kém phát triển. Đối với người dân nơi đây, họ thường chủ động giúp đỡ người khác như chỉ đường tận tình, đưa người già qua đường, mang vác đồ nặng giúp phụ nữ, trẻ em… Đôi khi, những hành động tử tế bình thường nhất cũng có thể khiến chúng ta cực kỳ vui vẻ.

Và tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể thực hành triết lý Lagom trong cuộc sống của mình bằng cách:

– Ghi chú một vài trích dẫn truyền cảm hứng dành cho gia đình, bạn bè

– Chân thành khen tặng mọi người xung quanh, cảm ơn những người bảo vệ, lao công, nhân viên cấp dưới… vì họ đã làm tốt công việc của mình

-Viết thư tay cho một người thân ở xa hay vài người bạn cũ

– Mang thêm một chiếc ô dự phòng và trao nó cho người đồng nghiệp khi trời bất chợt đổ mưa

Những hành động tuy tưởng chừng bình thường đơn giản nhưng lại có thể mang lại nhiều ý nghĩa đối với cả người cho và người nhận. Đừng ngại thể hiện một hành động tốt hay chí ít là nở một nụ cười với người đối diện bởi biết đâu nụ cười của bạn là ánh sáng duy nhất trong ngày của người ấy thì sao.

2/TỐI GIẢN HÓA KHÔNG GIAN

Lối sống Lagom hướng dẫn chúng ta thực hành chủ nghĩa tối giản. Người dân Thụy Điển tin rằng, một không gian thoáng đãng, gọn gàng với các đồ đạc thiết yếu sẽ khiến họ thảnh thơi và hạnh phúc hơn. Những khoảng trống nhất định của ngôi nhà thân yêu có thể mang lại cảm giác tĩnh tại, bình yên đồng thời tăng cường khả năng tập trung. Thêm vào đó, việc giới hạn những vật dụng cần thiết còn giúp chúng ta tiết kiệm một khoản chi tiêu đáng kể. Thay vì thường xuyên trang hoàng nhà cửa bằng hàng loạt món đồ hợp thời, hãy chọn mua các sản phẩm đa năng bền đẹp với gam màu thanh nhã.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng sống tối giản không có nghĩa là phải vứt bỏ hết tất cả mọi thứ và làm cho những khoảng trống trong ngôi nhà càng nhiều càng tốt. Hãy luôn nhớ rằng ‘vừa đủ’ mới là lối sống hạnh phúc đúng đắn theo kiểu Lagom.

3/KẾT NỐI VỚI THIÊN NHIÊN

Người dân Thụy Điển luôn dành cho thiên nhiên một tình yêu nồng nàn, sâu đậm. Tại xứ sở thơ mộng này, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên có mặt ở khắp mọi nơi. Người dân có thể tự do dạo chơi giữa khung cảnh thiên nhiên xanh mát, dù đó là đồng cỏ, ao hồ, rừng cây hay trang trại… miễn là họ có ý thức bảo vệ môi trường.

Ngay từ nhỏ, trẻ em đã được hòa mình với thiên nhiên thông qua nhiều hoạt động ngoại khóa thiết thực. Vào dịp cuối tuần, các gia đình Thụy Điển thường cùng nhau tản bộ, đạp xe, cắm trại trong công viên. Theo thống kê, khoảng 20% dân số sở hữu ngôi nhà nhỏ bên bờ hồ, giữa cánh rừng để nghỉ dưỡng mùa hè.

Chúng ta hay những loài sinh vật trên thế giới đều đang sống nương tựa vào thiên nhiên, biết kết nối và hòa mình với thiên nhiên mới chính là lối sống hạnh phúc nhất theo kiểu Lagom.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Những điều trên tưởng xa nhưng thật gần, chỉ cần chúng ta dành thời gian cho bản thân, gia đình mình cùng lũ trẻ bỏ phố mà về rừng dừng chân tại Hana Land nơi mà chỉ có tiếng chim hào vào tiếng suối thay cho âm thanh khói bụi mỗi ngày hay chỉ một cuộc gọi bạn không cần phải thay đổi cả căn nhà mà vẫn có thể tối giản hóa không gian sống thức giấc tại một nơi mang tên Lagom Room. Chúng tôi luôn chào đón bạn đến với một thế giới mới Một Kiểu Hạnh Phúc Lagom.

Trả lời