You are currently viewing ĐÀ LẠT LÀ THIÊN ĐƯỜNG DU LỊCH, THIÊN ĐƯỜNG TÌNH YÊU VÀ THIÊN ĐƯỜNG NÔNG NGHIỆP

ĐÀ LẠT LÀ THIÊN ĐƯỜNG DU LỊCH, THIÊN ĐƯỜNG TÌNH YÊU VÀ THIÊN ĐƯỜNG NÔNG NGHIỆP

Nhằm đóng góp một phần nhỏ cho sự phát triển bền vững thành phố Đà Lạt trong tương lai, Kỷ lục gia – Tiến sĩ Phạm S vừa là nhà quản lý, vừa là nhà khoa học, với những trăn trở và đam mê nên đã nhiều năm tập trung tìm tòi, nghiên cứu sự hội tụ về: Cảnh quan thiên nhiên, Cảnh quan kiến trúc và Con người Đà Lạt (3C), những nhân tố đã tạo nên tính đặc thù thành phố Đà Lạt. Đồng thời nghiên cứu sự phát triển các đô thị ở một số quốc gia trên thế giới, các nước có nền nông nghiệp tiên tiến và hiện đại, nghiên cứu ngành du lịch phát triển bền vững của một số quốc gia trong khu vực và quốc tế để khuyến nghị cho thế hệ trẻ luôn có khát vọng, có quyết tâm cao đối với sự phát triển thành phố Đà Lạt phồn vinh trong quá trình hội nhập quốc tế. 

ĐÀ LẠT – BA THIÊN ĐƯỜNG, HAI HỘI TỤ, MỘT TẦM NHÌN: là một cuốn sách giá trị, vừa có ý nghĩa khoa học, vừa có ý nghĩa thực tiễn do tác giả có phương pháp tiếp cận đa ngành với nhiều lĩnh vực, đặc biệt có nhiều khám phá mới, nhiều thông tin thú vị đã lôi cuốn bạn đọc theo từng trang sách.

Tôi đã dành thời gian đọc kỹ cuốn sách với tựa đề rất ấn tượng, nội dung rất phong phú, làm người đọc luôn thôi thúc với cái mới, trong lúc đọc đã hình dung những ý tưởng cần phải khám phá, cần phải làm gì. Thành phố Đà Lạt đã trải qua 125 năm hình thành và phát triển, trong suốt thời gian ấy Đà Lạt đã có 13 lần xây dựng đồ án, chỉnh trang đô thị và quy hoạch đô thị. Hiện nay Đà Lạt đang triển khai quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số: 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014. Mỗi lần quy hoạch có một dấu ấn riêng, do đó cách tiếp cận thông tin về quá khứ Đà Lạt tác giả tham khảo tư liệu khảo cứu theo Đà Lạt hiện hữu (Đà Lạt xưa), còn những vấn đề hiện tại và định hướng tương lai tác giả nghiên cứu theo Đà Lạt 704/QĐ-TTg, như thế là phù hợp với xu hướng phát triển, cũng như đáp ứng tầm nhìn quy hoạch.

Những thông tin mà tác giả đã dành hết tâm huyết của mình cập nhất là những thông tin rất thiết thực, có hình ảnh minh họa, cách hành văn mộc mạc, gần gũi thực tế, giúp bạn đọc dễ nhớ. Nội dung cuốn sách có tính phổ quát rộng trên nhiều lĩnh vực: lịch sử, văn hóa, nhân văn, khoa học, giáo dục, quản lý phát triển đô thị, du lịch, nông nghiệp, thơ, nhạc, tình yêu, thiên nhiên và tầm nhìn chiến lược trong quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, do đó đáp ứng cho nhiều đối tượng độc giả trong nhiều lĩnh vực và mọi lứa tuổi. Độc giả là các nhà quản lý, các nhà khoa học, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp, bà con nông dân và các bạn trẻ khởi nghiệp sáng tạo… có thể dùng để nghiên cứu, tham khảo vận dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống.

Qua phân tích về quá khứ, hiện tại và tương lai, tác giả đã làm rõ sự hòa quyện cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan kiến trúc và con người Đà Lạt. Với một ước nguyện với cộng đồng: Đà Lạt với những tình cảm chân thành, luôn mở lòng chào đón du khách thập phương và đề xuất thu hút đầu từ những lĩnh vực có lợi thế so sánh của thành phố Đà Lạt trong tương lai.

Đối với bạn đọc là công dân Đà Lạt: tất cả mọi người đều thấy sự đóng góp của mình trong quá trình hình thành và phát triển Đà Lạt trong suốt 125 năm qua, từ đó luôn tiếp tục phát huy gìn giữ bản sắc văn hóa của người Đà Lạt: hiền hòa, thanh lịch và mến khách. Luôn khát vọng xây dựng thành phố Đà Lạt ngày càng phồn vinh, thịnh vượng tương xứng với bề dày lịch sử cũng như tiềm năng vốn có.

Đối với bạn đọc là du khách: dù đã đến Đà Lạt một, hai lần cũng không thể khám phá hết những gì mà Đà Lạt đang sở hữu, do đó cuốn sách này sẽ giúp các bạn hiểu nhiều hơn, biết nhiều hơn và mong rằng sẽ yêu Đà Lạt nhiều hơn, sẽ quay lại thăm Đà Lạt nhiều lần nữa… 

Đối với những bạn chưa có dịp đến Đà Lạt, cuốn sách này sẽ giúp các bạn hình dung trước, biết trước phần nào và hy vọng Đà Lạt sẽ được đón các bạn, cho dù có thể chỉ là một lần trong đời để các bạn cảm nhận được ba thiên đường riêng có của Đà Lạt

Đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cuốn sách này hi vọng sẽ gợi ra cho các bạn những ý tưởng sáng tạo, tạo ra những động lực thôi thúc các bạn lựa chọn những dự án phù hợp với năng lực doanh nghiệp của mình để quyết định đầu tư về:

  • Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ.
  • Phát triển hạ tầng du lịch, khai thác tính đa dạng loại hình du lịch của Đà Lạt.
  • Phát triển khoa học công nghệ – đặc biệt là công nghệ sinh học, công nghệ hạt nhân, công nghiệp văn hóa và công nghiệp giải trí…
  • Phát triển mạnh dịch vụ chăm sóc sức khỏe công dân toàn cầu thông qua phát triển dược liệu quý hiếm. 
  • Là môi trường lý tưởng hình thành Viện đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao toàn cầu nói chung cũng như về du lịch nói riêng.
  • Là môi trường nghiên cứu và phát triển các dự án công nghệ thông tin; dự án trong xu thế phát triển cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
  • Đầu tư khai thác các dự án dịch vụ mới theo xu thế thời đại thế giới: công nghiệp văn hóa; công nghiệp điện ảnh; công nghiệp thời trang; công nghiệp giải trí.

Các dự án năng lượng tái tạo; chỉnh trang đô thị, hạ tầng giao thông đô thị. Từng bước phát triển kinh tế tri thức, phát triển mô hình làng đô thị xanh, xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại và bền vững. Thành phố thông minh.

Xin gửi đến những tình cảm chân thành nhất và kính chúc tác giả cũng như các nhà khoa học có nhiều sức khỏe, hạnh phúc, nhiều ý tưởng sáng tạo để đóng góp nhiều hơn nữa cho thành phố Đà Lạt phát triển bền vững, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và chủ động hội nhập quốc tế. 

Trân trọng cảm ơn!

Đà Lạt, ngày 01 tháng 5 năm 2019

TS. ĐẶNG QUỐC CHÍNH  

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Du lịch Lâm Đồng

Chủ tịch Hiệp hội du lịch Lâm Đồng

Trả lời