You are currently viewing CAO BẰNG – TỔNG QUAN VỀ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN

CAO BẰNG – TỔNG QUAN VỀ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN

Tỉnh Cao Bằng đang tập trung thực thi những giải pháp để phát triển du lịch, cửa khẩu kinh tế và sản xuất nông nghiệp sạch công nghệ cao tạo nhằm đưa 3 lĩnh vực này trở thành kinh tế mũi nhọn tại địa phương

Về tiềm năng phát triển du lịch, Cao Bằng có những ngọn núi hùng vĩ, nhiều cảnh đẹp như Thác Bản Giốc, hang Nguom, hang Pắc Pó, suối Lê-nin, hồ Thắng Hen,… và đặc biệt, Cao Bằng được công nhận như một công viên địa chất toàn cầu bởi UNESCO. Cao Bằng có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, sự đa dạng về văn hóa với 20 dân tộc cùng sinh sống tạo nên một tiềm năng đặc biệt trong phát triển du lịch.

Về tiềm năng cửa khẩu kinh tế, Cao Bằng tiếp giáp với tỉnh Guangxi, một khu vực tương đối phát triển của Trung Quốc với giần 50 triệu dân. Phía Đông Bắc của Cao Bằng là ngõ cụt nhưng nếu mở được cửa khẩu thương mại, Cao Bằng sẽ trở thành cầu nối giữa Việt Nam và các nước Đông Nam Á với Trung Quốc. Khi cửa khẩu được mở, Cao Bằng sẽ giải quyết được các vấn đề thương mại trong việc xuất khẩu hàng hóa các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam với Trung Quốc. Nếu kết nối tốt, trong tương lai không xa, Cao Bằng sẽ trở thành một trung tâm vận tải hàng hóa của Đông Nam Á với Trung Quốc và ngược lại. Một khi cửa khẩu được mở, Cao Bằng sẽ kết nối được nhiều dịch vụ có phí và tạo ra việc làm cho nhiều người.

Về lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp, Cao Bằng có dồi dào các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao nổi tiếng trên thị trường như hạt dẻ Trùng Khánh, xôi Xuân Trường, bí ngô thơm Thạch An, thịt bò của người H’Mông, thịt lợn đen, gà xương đen Bảo Lạc,…Cao Bằng là một trong những tỉnh bảo vệ và phát triển rừng cao nhất cả nước. Hiện nay, Cao Bằng được rừng che phủ khoảng 54% diện tích. Với nguồn đất, nước, khí hậu trong lành, mát mẻ, vô cùng thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp sạch.

Mặt khác, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước nhìn thấy được tiềm năng phát triển của tỉnh, hứng thú trong việc học và muốn đầu tư cho Cao Bằng. Tại buổi hội nghị xúc tiến đầu tư mới đây, Tỉnh Cao Bằng trao giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án với tổn­­g vốn đầu tư hơn 150 triệu đô la. Cùng thời điểm đó, họ cũng đã công bố thông tiin ký một biên bản ghi nhớ hợp tác với 17 nhà đầu tư, với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 1,5 tỷ đô la. Trong buổi công bố những dự án mới, đáng chú ý nhất là dự án xây dựng đường cao tốc nối liền Trà Lĩnh (Cao Bằng) với Đồng Đăng (Lạng Sơn); Công ty cổ phần tập đoàn chăn nuôi bò sữa công nghệ cao TH hỗ trợ dự án với mức vốn đầu tư là 250 triệu đô la. Dự án khu du lịch Nguom Puc với gần 25 triệu đô và nhiều dự án đầu tư khác để phát triển khu vực thành thị, khách sạn, resorts…

Trả lời