You are currently viewing CAO BẰNG – NHỮNG ĐIỀU CÒN CẦN CẢI THIỆN

CAO BẰNG – NHỮNG ĐIỀU CÒN CẦN CẢI THIỆN

1. Thiếu sót trong vận tải

Từ thủ đô

Phương tiện duy nhất di chuyển từ Hà Nội tới Cao Bằng là 6 tiếng xe ô tô băng qua những địa hình khó của hai hệ thống đường bộ: Quốc lộ 3 (Hà Nội – Thái Nguyên – BẮc Kạn – Cao Bằng) hoặc 4A (HÀ Nội – Lạng Sơn – Cao Bằng).

Từ các điểm đến nổi tiếng (HÀ Giang, Sa Pa)

Cao Bằng và Hà Giang là hai địa điểm thuộc vùng núi Đông Bắc. Không có nhiều lựa chọn di chuyển cho du khách. Chỉ có duy nhất một chuyến xe bus chạy trong khoảng từ 7 – 8 giờ. Du khách có thể đặt vé thông qua nhân viên khách sạn tại Hà Giang.

Không có chỉ dẫn xe bus từ Sapa tới Cao Bằng. Thông thường, du khách phải trở về Hà Nội và đón một chuyến xe khách từ HÀ Nội tới thác Bản Giốc. Du khách thường bắt xe từ Sapa tới Hà Giang và từ Hà Giang tới Cao Bằng.

2. Thiếu sót trong các chính sách

Từ lâu, Cao Bằng không nằm trong danh mục ưu tiên phát triển của chính phủ.  Đó là lý do vì sao Cao Bằng vẫn chưa phát triển. Nếu như có sự quan tâm từ chính phủ, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải sẽ được thực thi nhanh hơn và đóng một vai trò tiên quyết cho sự phát triển kinh tế chung và phát triển du lịch nói riêng.

3. Thiếu sót trong nguồn lực con người

Chất lượng nguồn nhân lực tại địa phương bị giới hạn và không chuyên nghiệp, đặc biệt là trong du lịch. Bởi vì dân số của Cao Bằng phần lớn là người dân tộc thiểu số, có ít kinh nghiệm trong kiến thức và kỹ năng trong ngành công nghiệp dịch vụ. Cao Bằng là vùng sâu vùng xa, nền kinh tế còn nghèo nàn, không thực sự thu hút được nguồn nhân lực chất lượng.

4. Thiết sót trong các sản phẩm và cơ sở hạ tầng du lịch

Số lượng tour của Cao Bằng vẫn rất ít. Sản phẩm du lịch không đa dạng.

Cơ sở hạ tầng du lịch vẫn chưa phát triển. Có nhiều hơn 30 danh mục trên Booking.com (một công tư du lịch online quốc tế), trong đó chỉ có 1 resort chất lượng 4 sao (cạnh thác Bản Giốc), còn lại đều 2 sao, một sao hoặc không được đánh giá.

Một vài thông tin về phát triển cơ sở hạ tầng du lịch tại Cao Bằng:

“Với sự tư vấn từ các chuyên gia UNESCO, tỉnh về cơ bản đã hoàn thanh xây dựng cơ sở hạ tầng  phát triển 3 tuyến đường chính tới công viên Non Nước Cao Bằng, bao gồm 43 địa điểm du lịch và tham quan như 5 trung tâm thông tin và xúc tiến địa chất của công viên địa chất, 3 cụm giáo dục ngoài chương trình, 20 đối tác Công viên địa chất, 21 bãi đậu xe và địa điểm tham quan, 29 biển báo giao thông Công viên địa chất, 34 hình minh họa Tháng 3 năm 2020 13 biển báo tại mỗi điểm du lịch và 9 cổng chào tại Công viên địa chất. Trong thời gian tới, Cao Bằng sẽ tiếp tục làm những gì tốt nhất để đảm bảo hoạt động hiệu quả hơn của công viên địa chất gắn với du lịch bền vững nhằm đáp ứng lượng khách tăng đột biến.”

Trả lời