You are currently viewing 3 DOANH NHÂN LÂM ĐỒNG KHỞI NGHIỆP XUẤT SẮC CỦA VIỆT NAM NĂM 2021

3 DOANH NHÂN LÂM ĐỒNG KHỞI NGHIỆP XUẤT SẮC CỦA VIỆT NAM NĂM 2021

Hàng năm Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có giải thưởng 100 DOANH NHÂN TRẺ KHỞI NGHIỆP XUẤT SẮC TOÀN QUỐC, đây là một giải thưởng danh giá dành cho những doanh nhân khởi nghiệp. Nhưng năm 2020 là một năm nhiều thiên tai và dịch bệnh thế nên việc tổ chức thẩm định và trao giải thưởng được tiến hành sang năm 2021. Trên tinh thần tìm kiếm những tấm gương khởi nghiệp xuất sắc khắp cả nước, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng cùng kết hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tìm kiếm những gương mặt trẻ, tài năng, đủ Tâm và Tầm. Sau một thời gian tìm kiếm những thành viên hội đủ các yêu cầu, qua bước xét duyệt thì Hội doanh nhân trẻ của Tỉnh Lâm Đồng đã tìm ra ba gương mặt tiêu biểu lọt vào vòng sơ tuyển, bước vào vòng thẩm định để gửi hồ sơ ra Trung ương và xét duyệt tiếp để bước vào vòng chung khảo. Mỗi anh chị là một câu chuyện khởi nghiệp thú vị, qua đó chúng ta học được nhiều bài học quý giá. Là một người may mắn đã đạt danh hiệu này vào năm 2019, Hoàng Anh Đà Lạt tham gia cùng đoàn thẩm định, qua đó nghe được quá trình khởi nghiệp của ba tấm gương và hôm nay chia sẻ cùng các bạn, mong sao sẽ truyền thêm động lực cho các bạn trẻ khởi nghiệp vượt qua những khó khăn trước mắt mà đặc biệt là trong hoàn cảnh đại dịch covid vẫn đang ngày càng khó kiểm soát.

Hoàng Anh đứng thứ 7 từ trái qua, áo dài màu hồng phấn

Ngày 11 tháng 6 vừa qua đoàn thẩm định gồm có các thành viên

Anh Phạm Nguyễn Ngọc Duy – Chủ tịch hội doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng – Giám Đốc Công ty TNHH Trà Atiso Ngọc Duy là trưởng đoàn

Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo – PCT Hội DNT tỉnh Lâm Đồng, Giám đốc Công ty TNHH Minh Quân Long là phó đoàn

Anh Trương Quốc Tùng – PCT Hội DNT Lâm Đồng, Uỷ viên Ban Ban thường vụ Tỉnh đoàn, Chuyên viên Ban Phong trào Tỉnh Đoàn Lâm Đồng là phó đoàn

Phạm Thị Mỹ Chinh – Uỷ viên BCH Hội, Giám đốc Công ty TNHH Đại lý Thuế Thiên Kim, thành viên đoàn thẩm định kiểm hồ sơ kế toán thuế

Anh Nguyễn Đức Hoài – Uỷ viên BCH Hội, Phó Giám đốc Công ty TNHH HVM VN là thành viên

Anh Dương Văn Tài – Uỷ viên BCH Hội,  Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ ATECOM là thành viên

Chị Mai Thị Hải – Văn phòng Hội Doanh nhân trẻ là Thư ký đoàn thẩm định

Và tôi Nguyễn Ngọc Hoàng Anh – Uỷ viên BCH Hội,  Giám đốc Công ty Cổ phần Hana Group là thành viên, hổ trợ góp ý nội dung hồ sơ của các Doanh nhân khởi nghiệp. 

Các thành viên đoàn thẩm định

Nguyễn Thị Mến – Giám đốc Công ty TNHH DaLaVi

Lớn lên ở vùng đất thuộc miền núi xa xôi: xã Lát-Lạc Dương với phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số: trồng rừng, cây cà phê, cây hồng….là những thứ gắn liền với cuộc sống mưu sinh hằng ngày. Cái điệp khúc “được mùa-mất giá” vẫn luôn là nỗi ảm những người làm nông nơi đây, chưa kể đến sự “ép giá” của các thương lái, sự cạnh tranh từ thị trường hàng Trung Quốc đổ bộ. Mến đau đáu câu chuyện Nông sản quê nhà với một niềm tin: sẽ thay đổi “số phận” cho Nông sản Đà Lạt. Chúng tôi thật xúc động khi Mến nghẹn ngào chia sẻ!

Không ai biết qua bao thăng trầm và khó khăn ngày nay Mến đã bảo hộ thành công thương hiệu Dalavi, với nắm trong tay rất nhiều tên miền luôn năm trong danh sách “Top search”. Phải nói hành trình khởi nghiệp của Mến là sự nhanh nhạy với công nghệ, sự tiên phong và dẫn đầu. Điều mà Hoàng Anh Đà Lạt quý mến cô gái này chính là cái tâm bạn dành cho chất lượng sản phẩm. Có nghe bạn chia sẻ mới hiểu vì sao như thế! Sứ mệnh của Dalavi và của Mến là “ Nâng tầm nông sản Đà Lạt, hỗ trợ bà con nông dân có đầu ra ổn định. Đưa đến tay người tiêu dùng sản phẩm Đà Lạt chất lượng, chính gốc là thành quả mà bản thân Tôi cảm tự hào nhất. Tôi muốn tạo dựng một thương hiệu Việt “để đời”, vươn tầm Quốc tế và có tính kế thừa. Mỗi du khách đến với Đà Lạt đều phải mang được ít nhất một sản phẩm DaLaVi ra về!”

Nhìn những gì Mến đang làm, nhìn những gì bạn đang quyết tâm thực hiện, nhìn thấy tinh thần học hỏi không ngừng của Mến, Hoàng Anh tin chắc bạn sẽ thành công. Bởi câu chuyện khởi nghiệp của bạn đã truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta. Cảm ơn vùng đất và con người nơi bạn sinh ra và lớn lên đã tạo nên một người phụ nữ bé nhỏ với mơ ước và quyết tâm vô cùng to lớn. Tự hào hơn nữa khi Mến và Hoàng Anh là đồng môn trong một cộng đồng vô cùng sẻ chia và yêu thương “ Cộng đồng học trò Thầy Thành”. Mỗi thứ năm hàng tuần vào lúc 6h sáng hai chị em bắt xe bus ra sân bay, bay xuống Sài Gòn để xin con chữ từ Người Thầy kính yêu, để học hỏi và giao lưu gần 200 chủ doanh nghiệp khắp mọi miền tổ quốc; rồi 6h tối khi kết thúc lớp học hai chúng tôi lại vội vàng lên xe bus về Đà Lạt. Hơn ai hết Hoàng Anh mến chúc Mến thành công hơn nữa, em rất xứng đáng là một tấm gương khởi nghiệp tiêu biểu đại diện cho tỉnh Lâm Đồng năm nay, vì những nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn của em suốt những năm qua.

Phạm Hoàng Khánh Vũ – Giám đốc Công ty TNHH Giác quan Đà Lạt

Ấp ủ hoài bão vì một Đà Lạt phát triển và thật đáng sống. Trải qua 7 năm làm việc, trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau tại TP. HCM. Vũ quyết định trở về Đà Lạt, quê hương của mình để thành lập Agency chuyên về xây dựng thương hiệu với tên gọi Sense Dalat. “Sense Dalat được thành lập tại quê nhà bắt nguồn từ những quan sát và trăn trở của tôi. Nhờ vào những trải nghiệm cuộc sống của mình, tôi nhận thấy Đà Lạt ngày một phát triển mạnh mẽ nhưng chất lượng dịch vụ, hình ảnh thương hiệu của hầu hết các doanh nghiệp ở Đà Lạt đa phần vẫn chưa thực sự chuyên nghiệp và chỉn chu.” Vũ chia sẻ.

Vũ Sense là một cái tên không hề xa lạ với giới trẻ Đà Lạt, vì các hoạt động cộng đồng mà bạn làm cho Đà Lạt, vì những cống hiến của bạn cho tổ chức JCI mà bạn đang nhận nhiệm vụ là chủ tịch. Xin chia sẻ thêm JCI Dalat là tổ chức thuộc Liên đoàn Lãnh đạo và doanh nhân trẻ thế giới đã thành lập hơn 120 năm. Là đối tác của Liên hợp quốc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu. Tại Dalat JCI tập trung phát triển và đào tạo kỹ năng – khả năng lãnh đạo cho các bạn trẻ, xây dựng dự án hỗ trợ cộng đồng và tổ chức các hoạt động đào tạo kỹ năng. JCI đang thực hiện các dự án như:

Dalat Green : dự án giúp cộng đồng nhà hàng – quán ăn – các cơ sở kinh doanh ăn uống phân loại rác thải và tái sử dụng theo quy trình tuần hoàn khép kín.

Dự án JCI Academy:  Đào tạo kỹ năng cho các bạn trẻ học sinh sinh viên tại Đà Lạt. Các lớp đào tạo diễn ra định kỳ hàng tháng nhằm bổ sung các kiến thức về cuộc sống và kỹ năng mềm

JCI Dalat Blood Donation : Dự án nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc hiến máu đến các bạn trẻ, tổ chức các buổi hiến máu hàng tháng để đóng góp vào ngân hàng máu tại địa phương.

Với Hoàng Anh thì Vũ là một bạn người trẻ đầy hoài bão và sáng tạo. Cứ nhìn những gì bạn đang làm thì phải ngưỡng mộ sự sáng tạo của bạn và những cộng sự của mình. Đón đoàn thẩm định Vũ chia sẻ về những khó khăn của mình khi khởi nghiệp, những khó khăn của doanh nghiệp mình nhưng đôi mắt bạn sáng rực khi nói về những dự án dành cho Đà Lạt trong thời gian tới. Có thể nói chúng tôi biết nhau nhưng hiểu nhau chưa nhiều, nhưng chúng tôi có cùng chung một tình yêu với Đà Lạt. Riêng Hoàng Anh mến chúc Vũ thành công với dự án Dự án phi lợi nhuận The Dreams of Dalat – đánh thức những giấc mơ của mình, để có thể giúp nhiều người yêu Đà Lạt hơn, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ Đà Lạt đi xa rồi cũng sẽ trở về dựng xây quê hương như Vũ. Hy vọng không gian trưng bày triển lãm mà bạn đang set up sẽ sớm hoàn thiện và khi dịch covid  được kiểm soát thì nhiều du khách sẽ được ghé thăm và Hoàng Anh tin chắc các bạn cũng sẽ thêm yêu Đà Lạt qua câu chuyện của Vũ kể.

Lưu Lập Đức – Giám Đốc Công ty TNHH Agri Đức Tiến

Đức là một thanh niên trẻ, chỉ học hết cấp 3 đã đi lính, sau khi xuất ngũ về địa phương với mong muốn là khởi nghiệp chính đáng trên quê hương Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Những ngày đầu để có thu nhập kinh tế giúp đỡ gia đình và trang trải hàng ngày cho bản thân, Đức đã làm các công việc như: bốc vác, khiêng hàng cũng như làm một số công việc cơ bản từ chuyên chở nông sản tới làm rất nhiều ngành nghề nông nghiệp, tuy nhiên những công việc trên cho thu nhập chỉ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của bản thân, hầu như không có tích luỹ. Qua nhiều ngày trăn trở, Đức nhận thấy mặt hàng nông sản là thế mạnh chủ lực của địa phương và đã có thương hiệu, chỗ đứng trên hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, nhưng lợi thế trên vẫn còn rất nhiều tiềm năng, chưa được khai thác hết, do đó Đức đã chọn lĩnh vực Nông nghiệp để khởi nghiệp. Được sự ủng hộ của gia đình, với quyết tâm của mình Đức đã xây dựng được thị trường rộng và ổn định với các mặt hàng chủ lực là sản phẩm nông nghiệp của địa phương được trồng theo tiêu chuẩn VIETGAP, liên kết các hộ thanh niên trong địa phương cùng sản xuất. Tháng 01/2019 Đức thành lập tổ liên kết tiêu thụ nông sản trong thanh niên với các tổ viên là các hộ đoàn viên thanh niên trên địa bàn cùng liên kết sản xuất và cam kết tiêu thụ sản phẩm do mình làm ra. Để thuận lợi trong việc xây dựng thương hiệu, ký kết cung cấp các mặt hàng nông sản cũng như thực hiện đúng các quy định của Pháp luật, tháng 10/2019 Đức và Anh trai Lương Đức Tiến đã sáng lập Công ty TNHH Agri Đức Tiến. Mở ra một trang mới cho sự nghiệp của bản thân và cũng là một tấm gương khởi nghiệp vượt lên hoàn cảnh để thực hiện ước mơ chính đáng của mình.

Chia sẻ với Đức mới thấy bạn kiên trì và nỗ lực không mệt mỏi. Hoàng Anh thiết nghĩ để có một công ty doanh thu vài chục tỷ một năm Đức phải nỗ lực thế nào! Đức chia sẻ thêm “ Tới bây giờ công ty của em tạm ổn, em đã chia bớt công việc cho các thành viên cho gia đình mình rồi. Chứ những ngày đầu khởi nghiệp một tay em làm hết, ngày ngủ chỉ vài tiếng thôi” Hoàng Anh biết là Đức rất vất vả, kiến thức kinh doanh cũng chưa nhiều nhưng với sự nỗ lực cố gắng và kiên trì thì bất cứ ai cũng tin rằng bạn sẽ thành công không xa. Với những góp ý chân thành từ các anh chị thành viên của đoàn thẩm định, Hoàng Anh tin rằng nếu Đức có một hội nhóm để tham gia, có những anh chị đi trước chia sẻ thì bạn có tiến xa hơn nữa.

Ba tấm gương khởi nghiệp năm nay thật tuyệt vời phải không các bạn? Chuyên đề khởi nghiệp của Hoàng Anh Đà Lạt mong sao sẽ chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp của những người bạn mà Hoàng Anh đã gặp, với mong muốn đây là những câu chuyện truyền cảm hứng cho các bạn trẻ thế hệ sau có thể động lực và sự quyết tâm để khởi nghiệp, làm giàu trên chính quê hương của mình!

Trả lời