You are currently viewing Triết lý sống Bắc Âu

Triết lý sống Bắc Âu

Nếu tiền tài, danh vọng, địa vị xã hội,… là cái đích đến của nhiều người thì cư dân ở ‘xứ sở lạnh lẽo’ lại xem Hạnh phúc là cái đích sau cùng họ hướng đến, trong đó sự cân bằng và kết nối con người – thiên nhiên là không thể tách rời.

Hãy thử trở thành người hạnh phúc nhất thế giới với triết lý sống của cư dân Bắc Âu, nhé!

1. Lagom – Vừa đủ

Trong văn hóa Thụy Điển có nghĩa là không quá ít, không quá nhiều chỉ cần vừa đủ. Con người chỉ cần vừa đủ, đừng nên ham muốn quá nhiều, theo đuổi sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, để không bị áp lực đè nén, bủa vây.

Thay vì sống phô trương họ đi tìm hạnh phúc trong sự khiêm nhường, giản đơn. Thay vì chạy đua theo vật chất tiền tài, họ quan tâm đến môi trường xanh, phát triển bền vững. Con người Thụy Điển xem La gom như là một lối sống, họ hài lòng với cách mọi thứ diễn ra xung quanh, đó là bí quyết hàng đầu để tìm thấy bình yên trong cuộc đời mình.

2. Hygge – hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Trong tiếng Đan Mạch & Na-uy đều có nghĩa là sự khuyến khích, tạo niềm vui, nó là văn hóa cốt lõi của quốc gia này, nó cho phép con người được đặt căng thẳng qua một bên và hòa mình vào xung quanh, tận hưởng cuộc sống cùng gia đình và bạn bè, trân trọng từng giây. Đừng cố làm mọi thứ vội vàng qua loa.

Điều quan trọng là bạn phải biết tận hưởng những gì mình đang có chứ không phải những điều mình sẽ có. Đó là cảm giác được thư giãn, hài lòng & bình yên. Không có chỗ cho sự giả tạo hay lo lắng, mà dành thời gian cho sách truyện, đi dạo đạp xe, ăn uống, xem chương trình tivi yêu thích cùng bạn bè và người thân. Hạnh phúc chỉ đến từ những điều nhỏ bé như thế thôi.

Để thực sự hạnh phúc bạn phải tự mình xây dựng thói quen hàng ngày bởi bạn là người chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình.

3. Sisu – sức mạnh bên trong nội tại

“Con người có nhiều sức mạnh và điều phi thường tiềm ẩn bên trong so với mắt thường họ nhìn thấy”. Khả năng duy trì được lòng can đảm thường trực, đại diện cho thông điệp điều gì phải đến sẽ đến bằng bất kể giá nào

Bất kỳ chúng ta chọn lối sống nào hãy là những sinh vật hạnh phúc nhất thế gian này.

Trích từ: Lagom, Hygge, Sisu – Phong cách sống Bắc Âu

Trả lời