You are currently viewing TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH CAO BẰNG

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH CAO BẰNG

2019 là một năm thành công đối với du lịch của tỉnh Cao Bằng, tiếp đón 1.5 triệu lượt khách cao kỷ lục, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, lượng khách du lịch nước ngoài cũng tăng 54.5%. Doanh thu tổng của du lịch địa phương đạt 20.4 triệu đô, tăng 30% so với năm 2018 và 150% so với năm 2017.

Năm 2020, du lịch Cao Bằng hướng tới hoàn thành kế hoạch phát triển du lịch Cao Bằng trong giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2035: tiếp tục đầu tư khai thác tiềm năng của 3 tuyến du lịch trọng điểm, tối ưu hóa những lợi thế và cảnh quan thiên nhiên, những giá trị về địa chất và di sản văn hóa nổi bật tại công viên địa chất.

Theo giám đốc của bộ văn hóa thể thao và du lịch Sam Việt An, Cao Bằng có cơ hội để phát triển các loại hình du lịch như du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái và du lịch địa chất. Tỉnh đang hỗ trợ cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư trong phát triển hạ tầng du lịch. Chính quyền địa phương đề xuất Chính phủ ban hành đặc khu cơ chế để tỉnh xúc tiến hợp tác du lịch với các doanh nghiệp nước ngoài và tạo điều kiện cho nhiều khách du lịch quốc tế đến thăm các khu du lịch biên giới, ông nhấn mạnh.

Tiềm năng tự nhiên

Nằm ở vùng cực Bắc của đất nước, Cao Bằng được ban tặng cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, bao gồm những rặng núi hùng vĩ và những cánh đồng ruộng bậc thang.

Năm 2018, Non Nước Cao Bằng nhận được danh hiệu công viên địa chất toàn cầu, trong khi đó địa điểm du lịch thác Bản Giốc được sự chấp thuận của thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trở thành một khu du lịch trọng điểm cấp quốc gia.

Công viên địa chất quốc tế Non Nước Cao Bằng

Non nước Cao Bằng được thành lập vào năm 2015. Được UNESCO công nhận là công viên địa chất thứ 2 tại Việt Nam sau cao nguyên đá Đồng Văn, nơi đã được công nhận vào năm 2010. Công viên cũng đồng thời là nơi nhận danh hiệu thứ 8 trong khu vực đông nam á.

Công viên là lãnh thổ đặc biệt cung cấp thông tin chi tiết về lịch sử của hành tinh trên 500 triệu năm thông qua các địa điểm được bảo vệ. Hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa và đá plutonic chứng kiến sự tiến hóa và những thay đổi của hành tinh chúng ta và tạo thành những gia tài địa chất đặc biệt.

Nơi đây còn là vùng đất của những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và những di tích lịch sử đặc biệt. Khu vực này cũng được biết đến với sự đa dạng sinh học cao với nhiều loài động thực vật đặc hữu và hệ sinh thái.

Có ba tuyến đường chính để khám phá Công viên địa chất toàn cầu Non Nước Cao Bằng, bao gồm cả đi về phía đông để trải nghiệm các nền văn hóa truyền thống, phía bắc để xem lịch sử và tự do, và phía tây để trải nghiệm Phia Oắc, ngọn núi của sự biến đổi.

  • Trục đường phía đông – trải nghiệm văn hóa truyền thống tại mảnh đất diệu kỳ, bao gồm Pillow Bazal tại đèo Mã Phục, mắt núi Angel, hương Phia Phap và làng rèn Pác Rằng, làng đá Khuổi Kỳ, động Ngườm Ngao và thác Bản Giốc.
  • Trải nghiệm lịch sử tới phía bắc, bao gồm suối Lenin, Núi Karl Marx, hang Coc Bo, nơi trú ẩn của chủ tịch Hồ CHí Minh trong thời gian tại Pắc Bó.
  • Trục đường phía tây – trải nghiệm Phia Oac – ngọn núi của sự chuyển đổi, bao gồm hóa thạch Lang Mon, xưởng thêu Dao Tien, di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Trần Hưng Đạo, Toàn cảnh lưng rồng, mỏ thiếc Tĩnh Túc, mỏ vonfram Lũng Mười, toàn cảnh Phia Oắc, trang trại cá hồi và cá tầm ở Phja Đén, Bản Ó và Biệt thự Pháp, và nông trường chè Kolia.

Quảng bá mạnh mẽ

Để tận dụng tối đa lợi thế của Cao Bằng, quản lý công viên địa chất Non Nước Cao Bằng tập trung vào:

  • truyền thông và thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng trong khu vực
  • Hợp tác với viện địa chất và khoáng sản và các chuyên gia quốc tế.
  • Hợp tác với các công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận để giới thiệu Cao Bằng với thế giới

Trả lời