You are currently viewing THOẢI MÁI MÀ KHÔNG CẦN GẮNG GƯỢNG – Hãy là bạn, theo cách tự nhiên nhất!

THOẢI MÁI MÀ KHÔNG CẦN GẮNG GƯỢNG – Hãy là bạn, theo cách tự nhiên nhất!

Tác giả: Kim Suhyun

Bài dự thi cuộc thi Review sách – Cuốn sách truyền cảm hứng của bạn Hoàng Thu Hồng

——–

Những ngày này thật khó thở. Vào thời điểm này, khi Covid-19 đã xâm chiếm toàn thế giới, mặc dù khoảng cách vật lý giữa con người đã không còn, ai ai cũng luôn mong có được sự đồng điệu trong tâm hồn, nhưng các mối quan hệ lại không giống nhau. Trong một vài khoảnh khắc, người này làm tổn thương người kia, thậm chí ngay cả chính bản thân cũng bị tổn thương. Một cuốn sách khá hay vừa được xuất bản đầu năm 2021 của tác giả Kim Suhyun sẽ giúp bạn tìm lại được sự cân bằng trong các mối quan hệ và trở thành người theo chủ nghĩa ôn hòa trong cuộc sống đầy phức tạp: THOẢI MÁI MÀ KHÔNG CẦN GẮNG GƯỢNG.

——–

Điều tuyệt vời nhất trên đời này chính là nhận ra mình đang sống đúng với chính mình nhất

Thế giới của một vài người, thực ra rất mâu thuẫn, bản thân không thích điều này nhưng vẫn cố bắt chước để thực hiện giống mọi người. Tuy nhiên, cùng trong một khoang tàu điện ngầm, có người thấy lạnh, có người kêu nóng. Tương tự, không một đáp án nào đúng với tất cả mọi người. Có người thấy thảnh thơi trong những chuyến du lịch dài ngày, có người thích cảm giác xuyến xao trong lịch trình ngắn ngủi. Có người phải ở cùng người khác mới thấy hào hứng vui vẻ, có người lại chỉ thích khoảnh khắc bình yên khi được ở một mình. Vậy nên điều quan trọng là bạn hãy trải nghiệm thật nhiều để tìm ra cách thức phù hợp với mình. Đừng bắt chước ước mơ và niềm vui của người khác. Đó chính là cách để ta mỗi ngày bước gần hơn đến với hạnh phúc thật sự dành cho bản thân.

———

Xuyên suốt gần 300 trang nội dung chia làm 7 chương nhỏ, Kim Suhyun rất khéo léo trong việc lồng ghép những mẩu chuyện thường ngày, khiến người đọc cũng hơi “bất ngờ” nhận ra: “À, hoá ra là như vậy!”. Có những thứ vốn dĩ luôn tồn lại, luôn hiển nhiên mà chúng ta lại không nhận ra hay vô tình bỏ qua. Những mẩu chuyện nhỏ nhẹ nhàng mà sâu sắc như Kỹ năng buông bỏ nhẹ nhàng, Đừng cố biến mình thành người khác, Cô độc là một phần trong mỗi con người, hay Lời xin lỗi dẫu muộn màng vẫn luôn cần thiết,… sẽ cho độc giả một cái nhìn chân thật nhất về cuộc sống xô bồ, đầy phức tạp hiện nay.

———

Đối với tác giả Suhyun, bản thân chúng ta không hề hoàn hảo, vẫn còn quá nhiều thiếu sót, không ai có thể hoàn toàn tự tin làm chủ các mối quan hệ giữa người với người. Thay vì tìm lại cảm giác tự tin về các mối quan hệ, ta nên quyết định chấp nhận rằng đó là điều bất khả. Muốn thế, ta cần phải tìm kiếm sự cân bằng:

Sự cân bằng giữa bản thân và các mối quan hệ,

sự cân bằng giữa tin tưởng và thất tín,

sự cân bằng giữa đề phòng và chấp nhận,

sự cân bằng giữa cảm giác cô đơn khi ở một mình và cảm giác mệt mỏi vì các mối quan hệ.

Tìm kiếm sự cân bằng chính là nắm bắt được trọng tâm. Và trọng tâm của con người chính là tình yêu. Khi cuộc sống và các mối quan hệ bị dao động, mong sao bạn có đủ dũng khí để yêu mình, yêu người thêm một lần nữa.

Có người yêu vì những lời động viên ấm áp, có người yêu vì được lắng nghe chân thành, có người yêu vì tiếng cười sảng khoái của đối phương, có người yêu vì đối phương luôn bên mình dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa.

———

Ngày tình yêu biến mất, tôi mở cuốn sách ra và đọc như một liều thuốc thông thường

“Mối quan hệ của con người nhìn bên ngoài có vẻ là tốt đẹp, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có được sự thoải mái, tốt đẹp ấy. Bất cứ khi nào điều đó xảy ra, tôi muốn cuốn sách này đóng vai trò hàn gắn lại các mối quan hệ này. Ngay cả những câu nói thông thường cũng có sức mạnh khác nhau tùy thuộc vào tình huống bạn gặp. Ở đâu đó trong nhà, vào một ngày mà các mối quan hệ phức tạp tràn ngập và cuộc sống mệt mỏi, hoặc vào ngày tình yêu biến mất, tôi lấy nó ra và đọc như một liều thuốc thông thường.” – Tác giả Kim Suhyun chia sẻ.

———

Tạm kết, ngay cả khi không phải cố gắng biến thành người khác, vẫn có quá nhiều lý do để bạn được yêu thương. Vậy nên đừng cố ngụy trang. Thay vào đó, hãy thả lỏng cơ thể, bày tỏ sự chân thành trong mọi mối quan hệ và thoải mái thể hiện con người thật của mình. Đó là khởi đầu cho mọi mối quan hệ chân thành.

Hãy dịu dàng, trân quý bản thân và những người bên cạnh một cách vô điều kiện.

Hãy cho mình dũng khí để trưởng thành và chăm sóc cho cả cơ thể lẫn trái tim.

Hãy biết ơn hiện tại và dịu dàng với thế giới quanh mình.

Bạn đáng yêu nhất khi là chính mình.

Hãy là bạn, theo cách tự nhiên nhất!

——

Thank you for reading!

Review & Photo by @Thu Hồng Hoàng.

Trả lời