You are currently viewing REVIEW SÁCH: NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ – CAMILO CRUZ

REVIEW SÁCH: NGÀY XƯA CÓ MỘT CON BÒ – CAMILO CRUZ

Chuyện ngụ ngôn kể về một con bò

Lấy cảm hứng về một chuyện ngụ ngôn đơn giản nhưng có tác động mạnh mẽ, cuốn sách đã cho ta thấy được những tổng quan  mới mẻ về những lời biện bạch, những lí lẽ bào chữa, những nỗi sợ hãi và những tín nhiệm hạn hẹp đã nằm trong tiềm thức của mỗi người, đồng thời khuyến khích mỗi người đều có trách nhiệm với khả năng của mình và nắm bắt cơ hội.

Câu chuyện về một con bò

Gia đình nghèo này có tám người, tài sản duy nhất của họ là con bò sữa, gia đình họ sống nhờ vào việc chăm bò và bán sữa hàng ngày. Sáng hôm sau, hai thầy trò khởi hành sớm và giết đi con bò của gia đình nghèo đó.

Một năm sau thầy trò quay trở lại ngôi nhà này và xem tình hình cuộc sống hiện tại của gia đình. Bất ngờ thầy trò không còn thấy gia đình sống trong nghèo khó nữa mà có một cuộc sống sung túc. Con bò chính là sợi xích trói họ trong nghèo khổ.

Con bò tượng trưng cho mọi lý lẽ biện bạch, mọi thói quen, hay sự bào chữa vốn khiến cho chúng ta không thể sống một cuộc đời trọn vẹn. Mỗi con bò đại diện cho một lời biện minh , một cái cớ, một sự bào chữa, một lời nói dối. Sự trói buộc chúng ta vào cuộc sống tầm thường và ngăn cản cuộc sống thật sự của chúng ta.

Nhận diện những con bò

Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng nhìn thấy con bò của chính mình, con bò thể hiện qua câu nói, suy nghĩ hàng ngày mà chúng ta không nhận thức được như con bò mag tên “Tôi có sao đâu”, con bò “Đâu phải tại tôi”. Câu nói rất đỗi quen thuộc mà bạn đã nói hoặc từng nghe ai đó nói phải không ạ? Nghe thì rất bình thường nhưng chính những câu nói kiểu như này sẽ làm bạn tự mãn, hài lòng với bản thân, thói quen đổ lỗi không chịu trách nhiệm mà bạn quên mất rằng mỗi ngày chúng ta phải học để cải thiện bản thân mình ngày mai tốt hơn hơn ngày hôm qua.

Con bò mang tên “Niềm tin sai lầm”, mỗi người đều có những khuyết điểm riêng nhưng nếu chúng ta cứ đặt ra giới hạn cho những khuyết điểm đó mà không hịu vượt qua nó thì mãi mãi khuyết điểm đó vẫn cứ tồn tại. Vậy làm sao để cải thiện khuyết điểm? Đó chính là chúngta phải luôn tin vào chính bản thân mình, vượt qua những giới hạn, đương đâu với những nỗi sợ, khuyết điểm đó thì đến một ngày nỗi sợ hay con bò sẽ không còn đeo bám chúng ta nữa.

Còn nhiều con bò ẩn danh như con bò mang tên “Tự huyễn hoặc mình”, “Tôi cảm thấy bát lực”, “Thật mà, đây đâu phải biện bạch”, tác giả chỉ ra được những con bò mà chúng ta hay có mà không hề hay biết. Vì vậy việc của chúng ta là nhận ra những con bò mình đang có và có những hành động để triệt tiêu nó.

Giết chết những con bò đang kìm hãm bạn

Tác giả đã đưa ra 5 bước để có thể giết những con bò đó là:

1. Nhận dạng những con bò của mình. Xác định chúng là việc bắt buộc nếu chúng ta muốn giết nó. Bạn phải đặt bút viết ra một số suy nghĩ, lời nói, thói quen, và hành vi phổ biến – những con bò là một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

2. Xác định niềm tin sai lầm nào đang lẩn trốn sau mỗi con bò. Hãy đào sâu hơn danh sách những con bò của mình và tìm tòi sự thật ẩn phía sau các ý tưởng sai lầm nằm sau những lời biện bạch. Tự hỏi tại sao chúng đã xuất hiện trong danh mục “đàn bò”. Hầu hết những con bò này đều được ngụy trang dưới những sự thật hiển nhiên khiến chúng ta toàn tâm toàn ý tin là thật.

3.Nhớ rằng bạn đang trả giá đắt cho mỗi con bò mà bạn đang bao che. Lập một danh sách tất cả những hậu quả tiêu cực mà nó đã gây ra trong cuộc đời bạn rồi viết ra chi tiết những cái giá phải trả khi còn mang giữ nó.

4. Lập một danh sách những kết quả tích cực mà bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm như hiệu quả của việc bạn đã loại bỏ những con bò. Danh sách này sẽ trở thành động lực cho bạn khi bạn thấy sắp bỏ cuộc.

5. Thiết lập những khuôn mẫu hành vi mới. Nếu bạn không trồng vào chậu những ý tưởng mới, niềm tin mang lại sức mạnh và hành vi tích cực, cỏ dại sẽ lại xuất hiện.

Để loại bỏ những con bò này vĩnh viễn, chúng ta cần phải có kỷ luật với bản thân, sự quyết tâm muốn thay đổi. Nếu chúng ta không hành động, không thay đổi nhận thức thì mãi mãi những con bò sẽ mãi đeo bám chúng ta.

Vậy bạn có bao nhiêu con bò. Hãy lập kế hoạch và giết ngay chúng đi. Hoặc là bạn sẽ giãy dụa trong chuồng bao của nó.

Thế đấy. Thay đổi để có một cuộc sống thú vị hơn hay cứ bình tĩnh như con ếch trong nồi nước lèo để rồi lúc chết đi mới nhận ra thì đã quá muộn.

Đừng để phải nói 2 từ giá như trong sự nuối tiếc.

Trả lời