You are currently viewing REVIEW SÁCH: MỘT ĐỜI THƯƠNG THUYẾT

REVIEW SÁCH: MỘT ĐỜI THƯƠNG THUYẾT

Mỗi khi nhắc đến thương thuyết, hẳn nhiều người trong chúng ta nghĩ nó là một điều gì đó khá cao siêu và xa vời. Thực ra không hẳn hoàn toàn là như vậy. Thương thuyết hiện hữu trong mọi mặt của đời sống, từ việc chúng ta đi chợ mặc cả với người bán hàng, đến khi đi xe thì thương lượng với người bán vé, hay đi xin việc để kiếm được một công việc tốt,…Thương thuyết đơn giản qua những công việc chúng ta làm hằng ngày, những người mà ta tiếp xúc, thông qua sự giao tiếp, trao đổi giữa người với người thì đó đã là thương thuyết rồi đấy.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều sách nói về thương thuyết hay nhưng phần lớn lại chỉ giao giảng về những mẹo, những kỹ năng trong việc thương thuyết khiến sách không khác gì những cuốn sách giáo khoa phổ thông mà chúng ta được học trên trường. Với mong muốn cho người đọc có cái nhìn rộng và sâu hơn về thương thuyết, đưa việc thương thuyết không chỉ là một kỹ năng mà còn là một nghệ thuật sống, giáo sư Phan Văn Trường, người với một đời đã trải qua hàng ngàn cuộc thương thuyết lớn nhỏ trên khắp thế giới đã ấp ủ và viết lên cuốn sách ‘Một đời thương thuyết’.

Giáo sư Phan Văn Trường và ‘Một đời thương thuyết’

Giáo sư Phan Văn Trường, nguyên là cố vấn thường trực của chính phủ Pháp về thương mại quốc tế từ thập niêm 1990. Ông hai lần được tổng thống Pháp phong tước Hiệp Sĩ và chủ tịch nước Việt Nam tặng huy chương ‘Vì sự nghiệp giáo dục’. Trong gần 40 năm nghề nghiệp, trải qua hàng ngàn cuộc thương thuyết lớn nhỏ, có những cuộc thương thuyết trị giá hàng trăm triệu hay thậm chí là hàng tỷ đô la Mỹ. Những cái nhìn của ông về thương thuyết là sự từng trải và kinh nghiệm mà ông đã dần tích lũy qua mỗi cuộc đàm phán. Đối với ông, thương thuyết không chỉ là một kỹ năng, thương thuyết còn là một nghệ thuật mà ông đã dành cả một đời để theo đuổi.

Nếu như bạn muốn tìm kiếm một cuốn sách dạy về những mẹo, những công thức hay giải pháp, những giáo điều lý thuyết về thương thuyết thì cuốn sách này không dành cho bạn. ‘Một đời thương thuyết’ được đúc kết từ chính những kinh nghiệm của tác giả, cuốn sách như một cuốn cẩm nang, những lời dặn dò của một người đã đi trước, đã từng trải qua những khó khăn mà bạn đang gặp phải. Bạn hãy đón nhận cuốn sách với tâm thế như một người bạn đời đầy kinh nghiệm chứ không phải một ông thầy chỉ biết nói những điều cao siêu. Chỉ có như thế thì giá trị từ cuốn sách mà bạn nhận được sẽ càng thêm đáng trân trọng.

Nội dung

‘Một đời thương thuyết’ dẫn dắt người đọc qua 18 chương sách, mỗi chương lại bao gồm những câu chuyện về chính những cuộc thương thảo của giáo sư Phan Văn Trường, theo cấp độ từ cơ bản đến nâng cao.

Chương đầu tiên, tác giả phân tích về thương thuyết qua câu chuyện dân gian về ‘Thằng Bờm và cái quạt mo’, cho độc giả một góc nhìn khác mới mẻ về câu chuyện trao đổi giữa Bờm và Phú Ông để thấy được cái tinh hoa và sự đúc kết về thương thuyết qua từng câu từng chữ trong bài thơ. Bạn hẳn sẽ rất bất ngờ sau khi đọc những phân tích của tác giả và nhận thấy hóa ra Bờm và Phú Ông là hai con người cao thủ đã ứng dụng sự tài tình của nghệ thuật thương thuyết một cách khéo léo đến như thế nào.

Những câu chuyện của tác giả qua mỗi chương sẽ cho bạn thấy được những góc khuất trong các cuộc thương thuyết. Những câu chuyện như việc bản đồ kịch sĩ hay câu chuyện về người trung gian đến việc bị đối thủ chơi xấu, những trải nghiệm khi phải trải qua cuộc thương thuyết kéo dài 6 tháng hay thậm chí là cả năm trời tại một đất nước hoàn toàn xa lạ, nhớ nhà nhớ quê hương, điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại những nơi diễn ra cuộc thương thuyết hay đến những sai lầm, những câu chuyện dở khóc dở cười về ngoại ngữ hay sự chuyên nghiệp trong mỗi cuộc thương thuyết nói trên. Tất cả đều là từ chính những gì mà tác giả đã từng trải qua, đã được chiêm nghiệm và nay đúc kết lại tất cả cho bạn đọc qua hơn 300 trang sách.

Xuyên suốt trong ‘Một đời thương thuyết’, giáo sư Phan Văn Trường luôn nhấn mạnh ‘Thương thuyết là một nghệ thuật phải thấm nhuần như bản năng chứ không phải là một kỹ thuật cần được học và hấp thụ trước khi trả bài’. Vâng, thương thuyết là một nghệ thuật, nghệ thuật để mỗi cuộc đàm phán đạt được kết quả tốt, nghệ thuật để thấu hiểu tâm lý của đối tác, giữ vững mối quan hệ kể cả sau khi cuộc thương thuyết đến thúc. Chỉ khi biến việc thương thuyết trở thành một nghệ thuật sống thì những vấn đề thường ngày mà chúng ta đang gặp phải cũng có thể có những giải pháp khả thi và việc lĩnh hội các kỹ năng chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi

Tổng kết

Hiếm có một cuốn sách nào lại giống như ‘Một đời thương thuyết’, một cuốn sách không phải là một cuốn sách dạy kỹ năng, cũng chẳng phải là một cuốn hồi ký và đó chính là điều khiến mình ấn tượng nhất của cuốn sách. Một cuốn sách hay không chỉ bởi nó được viết và trao truyền qua những kinh nghiệm thực tế mà còn là những tình cảm chân thật và tâm tư của một người đã gắn bó với nghiệp thương thuyết qua bao thăng trầm của cuộc sống. Hãy dành thời gian để đọc cuốn sách này và mình chắc chắn bạn sẽ không phải hối tiếc và cuộc sống của bạn nhất định sẽ có nhiều chuyển biến thực sự tích cực.

Trả lời