You are currently viewing REVIEW SÁCH: CHINH PHỤC CƠN HOẢNG LOẠN

REVIEW SÁCH: CHINH PHỤC CƠN HOẢNG LOẠN

Chúng ta đang sống trong những ngày dịch COVID 19 trở nên phức tạp và diễn biến khó lường, những ca dương tính ở Việt Nam và cà trên thế giới ngày một tăng cao, những hoạt đông kinh tế bị đình trệ, nhiều người lao động đối mặt với nguy cơ mất việc làm và lâm vào hoàn cảnh khó khăn hay đến cả những doanh nghiệp cũng lao đao khốn đốn tìm cách tồn tại trong thời đại dịch. Khi mà chúng ta vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn trong công cuộc điều chế vaccine hay những giải pháp ứng phó với dịch thì có một loại virus khác cũng đang âm thầm len lỏi, gây lên sự hoang mang và sợ hãi trong từng tế bào của mỗi người. Loại virus này còn có phần nguy hiểm hơn virus COVID 19 và khi mà chúng ta còn chưa tiêu diệt được loại virus này thì cuộc chiến với COVID 19 sẽ còn kéo dài hơn nữa.

Virus đó mang tên là virus HOẢNG LOẠN.

Tác giả Mã Thanh Danh

Tác giả Mã Thanh Danh

Có thể nói cuốn sách ‘Chinh phục cơn hoảng loạn’ đã ra đời đúng vào thời điểm mà mỗi người chúng ta đang cần một liều vaccine cho chính tinh thần của mình. Tác giả Mã Thanh Danh, nguyên là phó tổng giám đốc tập đoàn KIDO, chủ tịch Công ty Tư vấn Quốc tế CIB, Mentor của Shark Tank Việt Nam, với sự từng trải cùng vốn hiểu biết của mình, ông đã dẫn dắt người đọc qua hành trình hơn 150 trang sách và miêu tả chính xác ‘hình hài’ của con virus Hoảng Loạn cùng những phương pháp để chinh phục được nó. Cuốn sách được chia thành 5 chương, mỗi chương lại chứa đựng những bài học mà thiết nghĩ mỗi người chúng ta nên thực sự nghiêm túc để nhìn nhận và nghiềm ngẫm.

Chương 1: Thời khắc COVID 2020, trong thập kỷ và cơn bão thế kỷ.

Trong chương này, tác giả mô tả tổng quan những ảnh hưởng mà đại dịch COVID 19 đã gây ra cho thế giới cùng những bài học về sự chủ quan của các quốc gia. Thứ có thể cướp đi sinh mạng của nhiều người nhất không phải là những loại vũ khí tối tân mà lại là những con viruss vô cùng nhỏ bé. Khi mà chuỗi cung ứng đứng trước nhiều thách thức đứt gãy và sụp đổ cùng những hậu quả tàn khốc mà đại dịch đã và đang gây ra. Tác giả phân tích về việc trong ‘nguy’có ‘cơ’, trong những thách thức thì luôn tiềm ẩn các cơ hội để phục hồi và chiến thắng

Chương 2: Nhận diện rủi ro.

Trong chương này, tác giả đã phơi bày những sơ hở và mặt trái của sự phát triển toàn cầu hóa khi cho rằng toàn cầu hóa không hề vô tội trong việc thúc đẩy rủi ro covid. Phơi bày sự ích kỷ tiềm tàng của các quốc gia khi mà trong đại dịch thì lợi ích quốc gia được đặt lên trên hết, mối liên kết bị lỏng lẻo thật đúng với câu nói khi hoạn nạn thì mới biết chân tình.

Điều đặc biệt nhất trong chương này là ‘hình hài’ của con virus hoảng loạn đang dần được hiện hữu. Xã hội càng phát triển thì môi trường cho virus hoảng loạn càng lan rộng, nhiều sự hoảng loạn là sự lợi dụng nỗi sợ để đạt được những lợi ích bất chính và COVID 19 chính là điều kiện lý tưởng để virus hoảng loạn được hoành hành.

Chương 3: Nếu thế giới được làm lại.

Những sự chuẩn bị sơ sài, chủ quan cùng những sai lầm trong phòng chống dịch của các nước châu Âu, Châu Mỹ được tác giả phân tích cụ thể trong chương này. Bên cạnh đó, những tấm gương điển hình trong công cuôc chống dịch bệnh cũng được phân tích và làm rõ bao gồm Trung Quốc và Việt Nam. Để chiến thắng virus, quan trọng nhất vẫn là sự bình tĩnh để đi đúng hướng và chuẩn bị tâm lý cùng những kịch bản ứng phó chưa bao giờ là thừa. Nếu thế giới được làm lại thì chúng ta có thể làm tốt hơn không? Một câu hỏi thật đáng để chúng ta phải suy ngẫm.

Chương 4: Thế giới hậu khủng hoảng

COVID 19 qua đi thì đã đâu phải là kết thúc. Bằng những dẫn chứng xác thực, số liệu thống kê uy tín, tác giả mở ra một viễn cảnh rõ ràng của thế giới hậu COVID. Những chuẩn bị mà chúng ta có thể làm cùng những cơ hội và thách thức để cả thế giới chúng ta phát triển,, mơ ước về một hành tinh xanh. Một thế giới tương lai 100 năm sau như thế nào được hình thành và phát triển từ hành động của mỗi người ngày hôm nay. COVID 19 là một bài kiểm tra đối với tất cả các hệ thống trên thế giới cho thấy những ưu và khuyết điểm. Chọn thái độ và cách tiếp cận như thế nào là phục thuộc vào mỗi chúng ta.

“Đối với xã hội chúng ta có thể là một cá thể nhỏ bé.

Đối với xã hội chúng ta cũng có thể là một cá thể to lớn.

Hãy đặt mục tiêu lớn hơn cho cuộc đời bản thân mình”.

Chương 5: Cuốn phim kỷ lục bài học vô giá để lại cho thế hệ sau này.

Qua việc phân tích bộ phim The PlatForm, tác giả đưa ra những sáng kiến từ việc lập sàn thương mại điện tử quốc tế đến những mô hình, những sáng kiến đã được áp dụng tốt như ATM gạo, ATM khẩu trang. Bên cạnh đó, phân tích những mặt mạnh, thuận lợi và khó khăn của các doanh nghiệp trước COVID 19. Đại dịch là một bài học đắt giá về sự ứng biến trước, trong và sau khi khủng hoảng xảy ra . Đứng trươc COVID 19, có người sẽ tự nhận bàn thua, có người lại tìm cách xoay chuyển để tạo nên chiến thắng, có người lại mong chờ giai đoạn khủng hoảng để tạo nên những bước nhảy cho bản thân và doanh nghiệp. Lựa chọn nằm trong tay của mỗi người.

“Tương lai ngày mai như thế nào là do cách bạn lựa chọn nhận thức và hành động ra sao với cuộc sống. Đầu hàng khi chưa ra trận hay hiên ngang chinh phục thành công. Bạn đã có câu trả lời cho bạn rồi chứ?”

Tổng kết

Chinh Phục Cơn Hoảng Loạn là cuốn sách rất đáng thời gian để đọc và nghiềm ngẫm, nhất là trong khoảng thời gian chúng ta đang trong công cuộc chống dịch COVID 19 và xa hơn nữa là chống lại con Virus hoảng loạn đã và đang âm thầm len lỏi trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Những điều mình thích ở cuốn sách bao gồm những phân tích, dẫn chứng, số liệu thống kê cùng lập luận chặt chẽ, thuyết phục. Không chỉ dừng lại ở việc nêu vấn đề mà còn là sáng tạo ra giải pháp để giải quyết vấn đề. Sau mỗi chương sách đều có phần ‘Học Được Gì’ đúc kết những bài học trong mỗi chương. Sách còn được thiết kế và trình bày đẹp mắt, mang đến trải nghiệm đọc thoải mái cùng những câu nói hay truyền cảm hứng, thuyết phục và ảnh hướng đến người đọc.

Tuy nhiên, sách cũng có một vài điều chưa làm mình hài lòng lắm như việc cho quá nhiều số liệu và thống kê vào sách. Tuy sẽ tạo được sự tin cậy nhưng vô hình chung tạo nên sự nhàm chán và rối mắt. Cuốn sách cũng nên có thêm nhiều ô trích dẫn những câu nói hay để tạo cảm hứng cho người đọc.

Tựu chung lại, đây là một cuốn sách hay rất phù hợp với những doanh nghiệp, những người trẻ, những nhà vận hành đã và đang góp công góp sức chống lại đại dịch. Trong thời điểm mà cả nước đang chung tay chống dịch, hạn chế ra ngoài thì bạn có thể dành thời gian để nghiền ngẫm cuốn sách này. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều kiến thức cùng những trải nghiệm mới mẻ khi đọc cuốn sách này. Thân ái và hẹn gặp lại bạn trong bài review sách tuần sau!

Trả lời