You are currently viewing QUY LUẬT CỦA HẠT GIỐNG VÀ NHỮNG BÀI GIẢNG TỪ TỰ NHIÊN
Một cuốn đối thoại nho nhỏ giữa hai mẹ con Hana. Hãy cùng theo dõi cuôc đối thoại này và những bài học mà bé Hana đã rút ra được nhé

QUY LUẬT CỦA HẠT GIỐNG VÀ NHỮNG BÀI GIẢNG TỪ TỰ NHIÊN

Có một lần bé Hana hỏi mẹ

“Mẹ ơi, những cây tre trông giản đơn nhưng tại sao lại được coi là biểu tượng người dân Việt Nam mẹ nhỉ?”

“Vậy con đã nhìn thấy những cây tre bao giờ chưa?” Mẹ Hana hỏi lại.

“Con thấy rồi chứ ạ, cây tre có ngay trong sân nhà mình nè”

“Vậy kể mẹ nghe, con nhìn thấy gì từ cây tre nào?

“Ừm, cây tre có màu xanh, thân cây tre cao, thẳng tắp, thường thành từng bụi ở các vùng nông thôn, bên dưới có những búp măng. Ừm gì nữa nhỉ? Hết rồi.

“Vậy con có bao giờ tự hỏi, cây tre mọc lên như thế nào và mất bao nhiêu thời gian hay chưa?”

“Con chỉ nghe nói, cây tre mất khoảng 6 tháng để mọc lên được cao hơn 5m thôi”

“Đúng rồi đó, cây tre chỉ mất 6 tháng là đã mọc được cao như vậy rồi. Nhưng cái mà ít người để ý đến là để đạt được quá trình 6 tháng đó, cây tre đã phải mất ít nhất là 3 năm, từ một mầm non ở bên dưới lòng đất, hấp thu tinh túy từ đất trời để khi đến đúng thời cơ thì sẽ vươn mình mạnh mẽ trở thành một cây tre cao hơn 5m chỉ trong vỏn vẹn có 6 tháng đó thôi.” Mẹ Hana trả lời.

“Ồ, thật tuyệt mẹ nhỉ. Con chưa từng nghĩ đằng sau cây tre lại là cả một câu chuyện tuyệt vời như vậy.”

Mẹ và bé Hana

“Cuộc sống cũng như vậy đó con, người ta thường chỉ nhìn vào ánh hào quang phía trước sự thành công một người mà không để ý đến đằng sau đó là cả bao mồ hôi, nước mắt, thất bại để đạt được sự thành công ấy. Để mẹ kể con nghe thêm một câu chuyện nữa nhé. Con đã bao giờ nghe đến việc ‘gieo mầm trên sa mạc’ hay chưa?”

“‘Gieo mầm trên sa mạc’ á mẹ? Sa mạc nhiều cát như vậy thì làm sao có thể gieo mầm được ạ?” Hana lộ vẻ ngạc nhiên, nhìn thẳng vào mắt mẹ như đợi câu trả lời.

“Đúng vậy, chính vì điều kiện của sa mạc thực sự rất khó khăn nhưng nếu cứ thấy khó khăn mà nản thì sẽ chẳng làm được gì cả. Người ta có một phương pháp là gieo mầm từ trên không (Boob Seed). Những hạt giống của nhiều loại cây sẽ được bọc trong những viên đất sét với đầy đủ các chất dinh dưỡng, rồi họ sẽ dùng máy bay thả những viên bi đất sét đó xuống sa mạc. Tuy rằng có những viên bi sẽ không thể phát triển được do điều kiện sống khắc nghiệt nhưng chỉ cần một phần nhỏ những viên bi được thả xuống đó có thể nảy mầm, những hạt mầm đó mọc lên sẽ dần dần làm mát đất, tạo điều kiện cho những hạt giống khác được nảy mầm. Con thấy đó, dù khó khăn thế nào thì cũng luôn có phương pháp để giải quyết vấn đề mà.”

“Tuyệt vời quá mẹ nhỉ”. Bé Hana reo lên. “Nhưng mà con có một thắc mắc là những viên bi đất sét đó chứa nhiều hạt giống như vậy thì những hạt giống ấy có làm ảnh hưởng lẫn nhau không?”

Hana là một cô bé rất ham học và tìm tòi

“Một câu hỏi thông minh đấy. Con biết không, bản thân tự nhiên có sẵn cơ chế chọn lọc của chính nó. Những mầm cây được phát triển ở bất cứ đâu cũng chính là những mầm cây đã được tự nhiên chọn lựa kỹ càng. Thường thì con người chúng ta lại hay can thiệp quá nhiều vào sự lựa chọn đó. Chúng ta phát minh ra phân bón, chất hóa học để tăng năng suất nhưng lại vô tình làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tự nhiên và hủy hoại môi trường. Vì thế thay vì gượng ép thì hãy để tự nhiên tự làm công việc của nó, việc chúng ta cần làm chính là cung cấp cho tự nhiên những điều kiện để đưa sa mạc trở lại hình hài đẹp đẽ vốn có của nó.”

Bé Hana thắc mắc: “Liệu có phải con người đang tự giết chết chính mình bằng trí thông minh của họ đúng không mẹ?”

“Cá nhân mẹ thấy, con người đi lên bằng trí thông minh nhưng có vẻ trí thông minh đang được dùng chưa thực sự đúng cách. Nhưng mẹ cũng có niềm tin rằng, nếu con người có ý thức sửa chữa sớm và biết đặt trí thông minh của mình vào đúng chỗ thì sẽ vẫn chưa là quá muộn. Nhìn xung quanh mà xem, thực ra tự nhiên vẫn đang liên tục gửi đến chúng ta những lời cảnh báo, chỉ cần mỗi người chậm lại một chút để tiếp nhận thì một ngày không xa chúng ta có thể tạo nên sự thay đổi. Con hãy nhớ lấy điều đó nhé.” Mẹ Hana giải thích.

“Dạ, con nhớ rồi mẹ ạ. Con nhất định sẽ làm được điều đó.” Bé Hana nói đầy quyết tâm.

“Mẹ cũng tin Hana của mẹ nhất định sẽ làm được”. Mẹ Hana mỉm cười mà lòng tràn ngập niềm vui cùng sự tự hào vì cô bé Hana bé bỏng đã có ý thức riêng để bảo vệ môi trường sống rồi.

Sau cuộc đối thoại, bé Hana đã thêm biết yêu thương cây cối, môi trường và tự nhiên

Những hành động nhỏ bé nhưng khi kết lại sẽ tạo ra những hệ quả to lớn có thể thay đổi cả thế giới. Những hạt mầm nhỏ bé như Hana bây giờ, nếu được chăm sóc đúng cách thì biết đâu mai này có thể trở thành người thay đổi cả thế giới thì sao. Việc giáo dục thế hệ trẻ chính là phương pháp lâu dài và hiệu quả nhất để sự thay đổi diễn ra bền vững và tương lai nhất định sẽ là những ngày tốt đẹp.

Xem thêm: Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Trả lời