You are currently viewing MỘT ĐÀ LẠT VÔ CÙNG ĐỘC ĐÁO VÀ THI VỊ

MỘT ĐÀ LẠT VÔ CÙNG ĐỘC ĐÁO VÀ THI VỊ

Bạn đã thật sự hiểu Đà Lạt?

Bạn đã đôi lần thắc mắc về quá khứ nên thơ của Đà Lạt chưa?

Hãy để Hoàng Anh kể cho bạn nghe những câu chuyện về Đà Lạt!

MỪNG ĐÀ LẠT 128 NĂM TUỔI

Đà Lạt – là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Tuy chỉ mới 128 năm hình thành và phát triển từ khi được khám phá bởi người Pháp gốc Thụy Sỹ – Bác sĩ ALEXANDRE JONH EMIL YERSIN năm 1893. Từ đây, đã mở ra một thời kỳ huy hoàng cho lịch sử thành phố Đà Lạt – trở thành trung tâm nghỉ dưỡng của người Pháp.

Vâng, không ngẫu nhiên chút nào khi Yersin lại đặt chân lên Đà Lạt từ Phan Rang mà đó là do chỉ thị của Toàn Quyền Đông Dương lúc bấy giờ. Họ yêu cầu phải tìm ra một nơi có khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm; độ cao tối thiểu 1200m; chưa hề có sự xây dựng quy mô như thế sẽ dễ dàng cho chính quyền Đông Dương tiến hành những đồ án quy hoạch bài bản; dễ giao lưu với miền xuôi; có nước để sinh hoạt và làm thủy điện….và Đankia – nơi Yersin đặt chân đầu tiên trên mảnh đất Cao Nguyên Langbiang đã đáp ứng được những yêu cầu này.

Nhưng để tiến hành xây dựng mảnh đất này trở thành trung tâm nghỉ dưỡng cho người Pháp thay vì về quốc mẫu thì Chính Quyền Đông Dương đã tiến hành những cuộc khảo sát. Nhiều cuộc khảo sát được diễn ra và nơi được chọn không còn là Đankia nữa mà là Đà Lạt tức là Đạ Lạch – nơi sinh sống của tộc người Lạch có dòng suối chảy qua.

Vậy thì tại sao lại chọn Đà Lạt thay cho Đankia? Chúng ta hãy tìm hiểu trong những bài viết tiếp theo thông qua trang bài viết của Hoàng Anh nhé!

Trả lời