You are currently viewing Du lịch nông nghiệp là gì?

Du lịch nông nghiệp là gì?

Xin chào các bạn tôi tên là Nguyễn Ngọc Hoàng Anh là CEO Hana Group

Với 1 chuỗi giá trị từ Du lịch và Nông nghiệp mà trong đó với hơn 3 năm vận hành Hana Land theo mô hình Du Lịch Nông nghiệp sinh thái, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn dù là tốt nghiệp và làm việc 15 năm trong ngành Du lịch, dù từng là giảng viên giảng dạy về Du lịch, dù có khá nhiều cơ hội đi nhiều nơi trên Thế giới và Việt Nam, dù đã kinh doanh Nhà hàng, homestay và làm Nông nghiệp hữu cơ nhưng đến khi làm Hana Land tôi phải  thừa nhận rằng mình gặp rất nhiều khó khăn và bỡ ngỡ.

Với kinh nghiệm kinh doanh trước đó tôi tìm kiếm những chuyên gia về du lịch và nông nghiệp Việt Nam và Thế giới, đi sang Thái Lan và Lào, Mỹ để học hỏi về mô hình cũng như tìm kiếm phương pháp làm. Đi khắp nơi học về Nông nghiệp mà đặc biệt là Nông nghiệp sinh thái. Và mỗi tuần đi thành phố Hồ Chí Minh để học kinh doanh tôi trăn trở cách bằng cách nào đưa Nông nghiệp vào Du lịch lại gần nhau và cách nào vận hành tốt mô hình kinh doanh liên ngành. Rồi tôi mời chuyên gia Du lịch hơn 30 năm kinh nghiệm từ PUM Châu Âu về Doanh nghiệp mình 2 lần. Tất cả đều ngỡ ngàng và chập chững từng chút một.

Khi dịch Covid19 ập đến, bất cứ hoạt động kinh doanh nào đều ảnh hưởng, nhờ vào mô hình kinh doanh liên ngành tôi đã thay đổi chiến lược kế hoạch của mình. Nhận thấy loại hình kinh doanh khác với chi phí vận hành cao có thể tạm dừng kinh doanh nhưng với mô hình kinh doanh du lịch Nông nghiệp thì khách hàng vẫn tìm đến vì những ưu việt của nó mà chi phí vận hành có thể tận dụng tối đa. Nhận thấy trong 10 yếu tố đánh giá sinh thái của FAO về Nông nghiệp sinh thái thì yếu tố bền vững từ doanh thu được tính điểm cao nếu bạn có hơn hai nguồn doanh thu mà FAO có nhắc đến Du lịch Nông nghiệp.

Nhận thấy Việt Nam là quốc gia về Nông nghiệp và việc làm Du lịch của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, việc cạnh tranh với nước bạn mãi là bài toán nan giải thì Du lịch kết hợp Nông nghiệp là một lợi thế cạnh tranh hiếm có. Với hình chữ S trải qua nhiều vùng khí hậu khác nhau, Việt Nam hoàn toàn có thể thiết kế nên những trải nghiệm độc đáo mà đây là xu hướng Du lịch của Thế giới trong thời gian tới.

Với sự động viên và tin tưởng của nhiều cơ quan ban ngành và các tổ chức, các chuyên gia những người tôi mạnh dạn viết lại những gì đã làm một cách hệ thống hơn. Với suy nghĩ, nếu ai muốn biến Farm mình thành Farmstay hay Farm thì một nơi chụp hình check-in, hay là nơi để khách hàng mình trải nghiệm. thì đây là “bí quyết” mà tôi đã sưu tầm hơn ba năm qua chính xác là gần chín năm khi tôi bắt tay vào kinh doanh và với nền tảng của gần 15 năm làm Du lịch và tám năm làm Nông nghiệp. Bài viết và bài chia sẻ dưới góc nhìn hạn chế của cá nhân, vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh để hoàn thiện trong thời gian tới.

Tôi chân thành cảm ơn các anh chị đã động viên chia sẻ.

Tôi xin cảm ơn “Thầy tôi” – một Chủ tịch tập đoàn Tập đoàn vĩ đại

Xin cảm ơn Hepa và Fao truyền cảm hứng sinh thái cho tôi.

Xin cảm ơn công ty sự kiện Hồ Thiên Hà ở Đà Lạt đã giúp tôi ghi lại những buổi chia sẻ này.

Xin cảm ơn gia đình luôn bên cạnh và ủng hộ tôi.

Xin cảm ơn các cộng sự của tôi đã giúp tôi vận hành doanh nghiệp của mình để tôi có thời gian chia sẻ.

Và cảm ơn tình yêu mà tôi dành cho những đứa trẻ quá lớn mà tôi quyết tâm và ấn định phải thực hiện sớm trong thời gian này dù trước đây rất nhiều lần anh chị hỏi thăm việc này.

Hiện số tiền thu được từ việc chia sẻ này một phần sẽ vào quỹ Hana Fund.

Quỹ ra đời sau nhiều ngày trăn trở phải làm gì cho các em Miền Trung sau trận lũ lụt năm 2020. Mỗi lần cầm bút lên viết bài, là lúc tối khuya khi Hana đã ngủ say tôi lại tự động viên hãy cố gắng để hoàn thiện nội dung chia sẻ này. Tự động viên mình là phải làm để giúp những đứa trẻ, để trồng cây gây rừng, làm để nhiều người bớt mất tiền, thời gian, nước mắt, mồ hôi và cả máu. Bất chợt hôm nay xé quyển lịch có câu nói sau:

Nếu chúng ta có thể bán trải nghiệm với cái giá ta phải trả, chúng ta tất cả đều sẽ là triệu phú

Abigail Van Buren

Một lần nữa mong tiếp nhận thêm ý kiến của các chuyên gia, của anh chị đã hoạt động trong ngành Du lịch, của Nông nghiệp và những anh chị đã nhiều năm kinh doanh để phần chia sẻ bài viết có thêm nhiều góc nhìn. Với mong muốn xây dựng 1 cộng đồng DL NN và Farmstay bền vững, kính mong kết nối với anh chị em đã và đang làm khắp cả nước. Chúng ta sẽ cùng xây, cùng kiến tạo nên cộng đồng như thế. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về email hoanganhdalat28@gmail.com. Hoặc gọi cho tôi số điện thoại 093.724.8822

Trả lời