You are currently viewing DESIGN THINKING VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

DESIGN THINKING VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Hẳn các bạn cũng đã từng được nghe về cụm từ Design Thinking (hay Tư duy thiết kế) nhưng chắc hẳn không phải ai cũng thực sự hiểu và nắm rõ được Design Thinking là gì và cách mà Design Thinking ứng dụng vào trong cuộc sống. Mình đã có cơ hội được tham dự buổi training về Design Thinking của anh Huỳnh Hữu Tài của dự án We Transform. Qua buổi training đó, mình đã hiểu hơn về Design Thinking và ứng dụng nó vào công việc trong cuộc sống. Hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu và khám phá về Design Thinking và mình tin rằng bạn sẽ phải bất ngờ về nó đấy. Vậy còn chần chờ gì nữa nhỉ, let’s go.

Design Thinking là gì?

Cũng giống như nhiều người, khi nghe đến cụm từ Design Thinking thì mình sẽ nghĩ ngay đến mảng thiết kế của các Designer hay kiến trúc sư vì Design Thinking chẳng là tư duy thiết kế còn gì.

Nhưng không phải đâu.

Design Thinking không chỉ là thiết kế mà còn bao trùm mọi lĩnh vực đời sống

Thiết kế ở đây còn có nghĩa rộng hơn thế. Nó bao hàm mọi thứ và không bị giới hạn bởi bất cứ điều gì, ngành nghề hay lĩnh vực nào.

Design Thinking có thể hiểu cơ bản là quy trình giải quyết những vấn đề một cách đổi mới sáng tạo, lấy con người và những nhu cầu của họ làm trung tâm.

Ứng dụng của Design Thinking rất rộng lớn, sử dụng được trong tất cả mọi ngành nghề, phù hợp với tất cả mọi người, áp dụng được cho tất cả các loại hình doanh nghiệp với quy mô và ngành nghề khác nhau. Và Design Thinking không chỉ là tư duy mà còn là quá trình của những hành động liên tục giúp biến tư duy đó thành thực tế.

Xem thêm: Design Thinking và các bước thực hiện

Design Thinking và các quan niệm sai lầm thường gặp

Trước khi được chia sẻ và hiểu sâu hơn về Design Thinking, mình cũng đã từng có cách nhìn nhận chưa chính xác như nghĩ rằng Design Thinking chỉ ứng dụng được trong ngành thiết kế chẳng hạn. 

Đừng để những quan niệm sai lầm níu chân bạn!

Sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn 8 quan niệm sai lầm thường gặp khi nghĩ đến Design Thinking nhé:

  • Design Thinking không thể đo đạc được
  • Design Thinking không tạo ra kết quả 
  • Design Thinking không thúc đẩy tăng trưởng
  • Design Thinking là chủ đề rất khó để thuyết phục lãnh đạo doanh nghiệp
  • Design Thinking chỉ là một thuật ngữ mới cho những gì chúng ta đã thực hiện
  • Design Thinking chứa đựng nhiều rủi ro
  • Design Thinking là một quy trình tuyến tính
  • Design Thinking là giải pháp cho tất cả các vấn đề trong doanh nghiệp chúng ta

Bạn đã gặp phải bao nhiêu quan niệm sai lầm như trên rồi. Dù sao đi nữa thì hãy nhớ rằng tư duy thiết kế là để giải quyết vấn đề chứ không chỉ đơn thuần là thiết kế và thực hành cũng như sử dụng kết hợp các kiến thức liên quan khác là cách nhanh nhất để thấu hiểu được tư duy thiết kế.

Xem thêm: Design Thiking – Ứng dụng thực tế

Lý do khiến Design Thinking trở nên cần thiết

Vai trò của Design Thinking và sự đổi mới sáng tạo trong một thế giới đầy cạnh tranh lại cần thiết hơn bao giờ hết.

Vậy lý do gì khiến cho Design Thinking lại cần thiết trong cuộc sống của chúng ta đến vậy?

Bạn hãy nhìn xung quanh mình mà xem, chúng ta đang sống trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Công nghệ 4.0 đang ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống, những thứ mà ngày hôm nay còn mới thì ngày mai có khi đã trở nên cũ rồi. Mọi thứ đang thay đổi chóng mặt từ xã hội, công nghệ đến hành vi của người tiêu dùng. Sự phức tạp của vấn đề ngày càng gia tăng, vai trò của trải nghiệm khách hàng lại càng cần được chú trọng. Chính trong thế giới với nhiều biến động như vậy thì vai trò của Design Thinking và sự đổi mới sáng tạo trong một thế giới đầy cạnh tranh lại cần thiết hơn bao giờ hết.

Một lý do như vậy đã đủ thuyết phục bạn tìm hiểu về thế giới của Design Thinking chưa nào. Dù bạn có muốn hay không thì mọi mặt của đời sống xung quanh bạn cũng đang biến chuyển từng ngày. Vậy cớ gì lại không học hỏi Design Thinking để giúp cho công việc và cuộc sống của bạn được trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Hãy cùng mình tìm hiểu các bước sâu hơn để thực hiện Design Thinking vào bài học tới nhé.

P.s: Bạn có thể tham khảo cuốn sách The Design Thinking Play Book (Thực Hành Tư Duy Thiết Kế) của dịch giả Huỳnh Hữu Tài để có cái nhìn sâu và tổng quan hơn về Design Thinking bạn nhé.

Trả lời