You are currently viewing Dạy con sống hay sống thay con?

Dạy con sống hay sống thay con?

Nếu bạn đang tìm cho con mình một môi trường giáo dục cỡ như Trường Quốc Tế thì đừng nên bỏ lỡ quyển sách “Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương tập 2” của tác giả Sara Imas, bạn vẫn có thể trở thành một người Thầy để dẫn dắt con, mà không mất quá nhiều thời gian sống thay chúng.

Sara Imas là mẹ đơn thân thành công trong việc dạy dỗ con cái, không phải là 1 mà tận 3 đứa. Không những thế, bà còn được trải nghiệm quá trình nuôi dạy con thông qua 2 nền văn hóa Trung Quốc và Do Thái. Những khó khăn khi là một bà mẹ đơn thân một mình nuôi nấng 3 đứa con nhỏ trưởng thành quả không phải là dễ dàng. Thông điệp của quyển sách chỉ rằng

Dạy con để có thể chấp nhận sự không hoàn hảo từ người khác, để đến khi nếu chúng vào đời phạm phải sai lầm sẽ có người cảm thông cho những lỗi lầm ấy.

Cảm thông cho người yếu thế. Đừng lựa hết phần ngon-đẹp; điều kiện thuận lợi về phía con mà hãy san sẻ cùng người khác. Vì nếu ai cũng chọn lấy hạnh phúc, sự dễ dàng thì như thế bạn đang dạy con trở thành kẻ ích kỷ không biết quan tâm đến mọi người.

Quan sát con & cho chúng ý kiến theo từng thời điểm, đặc biệt là ở tuổi dậy thì. Cho chúng sự tự do nhưng vẫn trong vòng quan sát của bạn; để chúng tự chịu trách nhiệm về hành động mình làm. Muốn ăn thì lăn vào bếp

Trong thời điểm con cái tuột cảm xúc, bà Sara cũng không ôm áp hay vỗ về thái quá mà tạo sự lệ thuộc cho con dành cho bà, bà vẫn thẳng thắn rằng “Con cũng cần trả một phần hóa đơn – vì con đang là thành viên trong gia đình” thế nên đừng nằm dài một chỗ mà buồn, hãy đứng dậy và tiến về phía trước.

Học, học nữa, học mãi… dù đã U60

Ba đứa con cảm thấy tự hào về mẹ, dù đã lớn tuổi nhưng mẹ của chúng vẫn làm gương, mỗi năm học thêm điều mới để trau dồi bản thân. Tấm gương phản chiếu ấy đã làm cho con cái tiếp thêm động lực và nhắc nhở bản thân: “Mẹ già rồi mà vẫn siêng học hỏi, mình đang trẻ thì lại càng cố gắng thêm chút nữa”.

Mình tâm đắc nhất là ở tập 2, bà Sara chia sẻ câu chuyện dạy con thực tế; không nghiêng về triết lý đình đám như Standard, Montessori,… mà vẫn dạy con thành nhân thực sự. Tóm lại, hãy là bà mẹ có sự kiên nhẫn – làm gương – không trưởng thành thay con đốt cháy giai đoạn & là một người bạn bên cạnh đứng từ xa để con trẻ phải bước qua những bài học chúng cần học.

Trả lời