You are currently viewing ĐÀ LẠT – NÉT ĐẶC THÙ VÀ ĐẶC TRƯNG

ĐÀ LẠT – NÉT ĐẶC THÙ VÀ ĐẶC TRƯNG

Trong quá trình hình thành và phát triển,đến nay thành phố Đà Lạt đã trải qua 128 năm, thành phố Đà lạt có 13 lần triển khai các đề án, chương trình triển khai đô thị, quy hoạch đô thị để phù hợp với yêu cầu phát triển, là một trong những thành phố có tổng số đề án chỉnh trang đô thị, thực hiện quy hoạch nhiều so với quá trình hình thành phát triển ( 13 quy hoạch, chỉnh trang đô thị trong 128 năm ), trung bình gần 10 năm triển khai một quy hoạch. Trên cơ sở khoa học và thực tiễn, chúng tôi nhận diện tích và đặc thù của thành phố Đà Lạt so với các thành phố khác ở Việt Nam và trên thế giới, bởi 10 tính đặc thù sau đây:

1. Đà Lạt là thành phố trẻ, song trong quá trình hình thành và phát triển là một trong những thành phố có nhiều đồ án quy hoạch thành phố nhất, đến nay có 13 đồ án , quy hoạch, điều này cho thấy thành phố có sự biến động liên tục lên cần có những quy hoạch phù hợp để phát triển thành phố bền vững trong quá trình phát biến động dân cư, biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế  

2. Đà Lạt là một trong những thành phố có độ cao cao nhất khu vực Đông Nam Á, có độ cao 1.500 – 1.600 m so với mặt nước biển ( thành phố Rinconada – Peru nằm trên dãy Andes là thành phố cao nhất trên thế giới nằm ở độ cao 5.100 m so với mặt nước biển ), do đó du khách dù chưa đến Đà Lạt nhưng nếu biết tại Đông Nam Á  có thành phố ở độ cao như thế thì họ sẽ biết nơi đây có vùng khí hậu mát mẻ quanh năm và môi trường sống thế nào.

3. Đà Lạt là một trong những thành phố có diện tích rừng chiếm tỷ trọng cao so với diện tích tự nhiên nằm trong nhóm cao nhất thế giới. Với diện tích rừng 231.648 ha, chiếm 69% diện tích tự nhiên, là một trong những tiêu chí cực kỳ quan trọng cho việc quy hoạch và phát triển thành phố mang tính bền vững, thành phố xanh, thành phố trong rừng, rừng trong thành phố.

4. Đà Lạt là địa danh nổi tiếng du lịch quốc gia và quốc tế. Là một trong những thành phố có mật độ dân số thấp nhất thế giới, hiện nay mật độ dân số chỉ khoảng trên 160 người/km2 ( theo QH 704/QĐ Ttg) ( thành phố Mumbai-Ấn Độ có mật độ dân số cao nhất thế giới là 20.694 người/km2);

5. Đà Lạt là thành phố trẻ, do đó chưa bị lỡ cơ hội thu hút đầu tư, tiếp nhận công nghệ lạc hậu so với thời đại, nguồn tài nguyên thiên nhiên còn dồi dào, môi trường chưa bị ô nhiễm. Đây là cơ sở khoa học và thực tiễn để phát triển thành phố theo mô hình thành phố xanh, đô thị sinh thái, thành phố thông minh.

6. Đà Lạt là một trong những thành phố có quy mô diện tích lớn tầm quốc gia và quốc tế: đứng thứ 1 ở Việt Nam, thứ 17 trên thế giới. Đà Lạt có diện tích 3.359,3 km2, nhưng mật độ dân số còn rất thấp (thành phố Hà Nội có diện tích 3.358,9 km2, thành phố Trùng Khánh – Trung Quốc có diện tích 82.300 km2 rộng nhất thế giới).

7. Đà Lạt được Thủ tướng Chính phủ cho thực hiện thí điểm về mô hình: “làng đô thị xanh” đầu tiên trong cả nước. 

8. Đà Lạt là thành phố có nhiều ưu thế về phát triển du lịch, song phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp thông minh đứng đầu cả nước, có tầm khu vực.

9, Đà Lạt là một trong những thành phố được quy hoạch các khu du lịch trọng điểm của quốc gia và của tỉnh có quy mô | lớn. Thủ tướng Chính phủ đã quy hoạch khu du lịch hồ Tuyền Lâm là khu du lịch trọng điểm quốc gia đầu tiên ở Việt Nam (2.827 ha); Thủ tướng Chính phủ đã quy – khu du lịch quốc gia Đan Kia – Đà Lạt (4000 ha); các khu du lịch trọng điểm của tỉnh như: khu du lịch hồ Đại Ninh (3.445 ha); khu du lịch hồ Prenn (1.000 ha); có quy mô diện tích lớn, tạo tính độc đáo và cảnh quan thiên nhiên và trúc cảnh quan cho thành phố Đà Lạt có các khu du lịch quy mô hiện đại và tầm cỡ so với các thành phố khác ở Việt Nam và trên thế giới.

10. Đà Lạt được quy hoạch là thành phố đa ngành có tính đặc thù, phát triển kinh tế gắn bảo tồn đa dạng, bảo tồn kiến trúc cảnh quan và hội nhập quốc tế. Là trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế – văn hóa, khoa học – kỹ thuật của tỉnh Lâm Đồng; Trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia, khu vực và quốc tế; Trung tâm nghiên cứu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cấp quốc gia và quốc tế; Trung tâm nghiên cứu khoa học, giáo dục – đào tạo và chuyển giao công nghệ đa ngành cấp quốc gia; Trung tâm bảo tồn rừng cảnh quan và đa dạng sinh học cấp quốc gia; Trung tâm thương mại dịch vụ, hội chợ triển lãm; Trung tâm văn hóa – nghệ thuật, thể dục – thể thao và giải trí cấp vùng. Có vị trí quan trọng về quốc phòng và an ninh đối với khu vực Tây Nguyên nước.

Quá trình phát triển Đà Lạt đã, đang và sẽ thu hút đầu tư hình thành các trung tâm thương mại đẳng cấp, trung tâm giải trí đặc sắc, trung tâm tài chính thông minh, phát triển các dự án khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo. Là cơ hội cho thành phố Đà Lạt mở rộng hoạt động dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và là môi trường tốt để Đà Lạt thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai.

Theo quy hoạch Đà Lạt hình thành mạng lưới các đô thị: Đà Lạt truyền thống, Finôm – Thạnh Mỹ, Liên Nghĩa – Liên Khương Nam Ban, Đ’ran, Lạc Dương có quy mô phát triển hợp lý. Với yêu cầu thực tiễn vừa phát triển đô thị, vừa bảo tồn di sản kiến trúc, đó là đòi hỏi rất cao trong quá trình phát triển đô thị Đà Lạt. Cùng với các trung tâm đô thị gắn các làng đô thị với vai trò, chức năng riêng sẽ hỗ trợ, chia sẻ áp lực về phát triển đô thị của thành phố và tạo ra các mối liên kết mới trong vùng quy hoạch. Trên cơ sở quy mô diện tích, giá trị tài nguyên rừng, tính đa dạng sinh học cao, mật độ dân số thấp, quản lý bảo vệ tốt tài nguyên môi trường, phát huy cảnh quan kiến trúc, hiện đại hóa công nghệ thông tin, chúng ta có thể tin tưởng rằng đó là điều kiện thuận lợi để thành phố Đà Lạt có cơ hội phát triển trở thành thành phố xanh, thành phố thông minh. Phát triển kinh tế theo xu hướng tăng trưởng xanh, từng bước phát triển kinh tế tri thức với tốc độ nhanh trong những thập niên tới.

Nếu so sánh hình 1.3 và 1.8 cho thấy quá trình phát triển trong vòng 80 năm qua, Đà Lạt đã có nhiều thay đổi rất lớn về cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là dân số tăng đột biến từ đến 11.500 người (năm 1939) cho đến nay gần 280.000 (2019) gấp 24,3 lần sau 80 năm. Từ một thị xã sơ khai, đến nay Đà Lạt trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Lâm Đồng, là thành phố du lịch nổi tiếng được du khách trong nước và quốc tế quan tâm.

Như vậy căn cứ vào quy hoạch trong quá trình phát triển trong tương lai, Đà Lạt sẽ trở là một thành phố nghiên cứu khoa học, giáo dục đa ngành, hình thành các trung tâm nghiên cứu triển khai, làng đại học, đô thị khoa học, đầu tư các cơ sở vật chất kỹ thuật cao, là nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghệ hạt nhân và y học. Phát triển dịch vụ, du lịch chất lượng cao như công nghiệp văn hóa và công nghiệp giải trí… sẽ là một trong những thành phố có nhiều tiềm năng thu hút các nhà đầu tư phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và các dịch vụ đẳng cấp thế giới, trung tâm du lịch chất lượng cao quốc gia và quốc tế, từng bước phát triển kinh tế tri thức đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố Đà Lạt trong tương lai. 

Theo Sách Đà Lạt ba thiên đường, hai hội tụ một tầm nhìn của Tiến Sĩ cũng là Phó chủ tịch Tỉnh Phạm S

Trả lời