You are currently viewing ĐÀ LẠT – NGUỒN GỐC CỦA TÊN GỌI THÂN THƯƠNG

ĐÀ LẠT – NGUỒN GỐC CỦA TÊN GỌI THÂN THƯƠNG

Từ những ngày còn nhỏ, khi nghe bất cứ ai nhắc về Đà Lạt thì Hoàng Anh lại trào dâng nên một cảm giác thật khác lạ. Cái tên Đà Lạt nghe thật bình dị mà thân thương, gợi nhắc đến một miền đất những cánh rừng thông, những loài hoa thi nhau khoe sắc. Đã từ bao giờ, hai tiếng Đà Lạt đối với Hoàng Anh lại đẹp đẽ và tự hào đến thế, tiếng gọi thân thương ấy hàng ngày văng vẳng trong tâm khảm của biết bao thế hệ những người con đã sinh sống và lớn lên cùng với miền đất tươi đẹp này. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, tên gọi Đà Lạt xuất phát từ đâu và tại sao lại có tên gọi đó hay chưa? Nếu bạn chưa biết thì hãy một lần nữa đi cùng Hoàng Anh, trên chuyến hành trình trở về quá khứ để cùng nhau tìm hiểu và khám phá nguồn gốc và ý nghĩa tên gọi Đà Lạt bạn nhé!

Những giả thuyết về tên gọi Đà Lạt

Có 3 giả thuyết để giải thích cho tên gọi này:

Giả thuyết đầu tiên: Đà Lạt được khám phá và xây dựng bởi những người Pháp. Họ đã dành tặng cho thành phó này một câu châm ngôn: “DAT ALLIS LAETIUM ALLIS TEMPERRIEM”, tạm dịch là: “CHO NGƯỜI NÀY NIỀM VUI, CHO NGƯỜI KIA SỰ MÁT LÀNH”. Lấy 5 chữ cái đầu tiên đã ghép thành tên gọi DALAT.

Giả thuyết thứ hai là của những nhà dân tộc học miền Nam. Tên gọi Đà Lạt xuất phát từ Đa Lạc. Đa tức là nhiều. Lạc là niềm vui. Đa Lạc có nghĩa là thành phố nhiều niềm vui. Và lâu dần đọc trại đi thành Đà Lạt.

Và giả thuyết cuối cùng là nguồn gốc cái tên Đà Lạt được trả về cho người cho người bản địa nơi đây. Khi mà Pháp mới lên Đà Lạt khai hoang, họ thấy người Lạch sinh sống nhiều ở khu vực Hồ Xuân Hương. Người Pháp vì thế đã gọi vùng đất mà có nhiều người Lạch sinh sống là Đạ Lạch (dòng nước nơi có người Lạch sinh sống). Lâu dần thành Đà Lạt.

Dù với giả thuyết nào đi chăng nữa thì tên gọi Đà Lạt đã đang và sẽ tiếp tục được tiếp nối qua nhiều những thế hệ nữa để mỗi khi ai đó nhắc đến Đà Lạt thân thương, hình ảnh về một thành phố xinh đẹp, lãng mạn, những tán rừng thông cùng những câu chuyện sẽ hiện lên như một nguồn cảm hứng bất tận cho những người đã trót yêu những điều diệu kỳ tại thành phố ngàn hoa.

Trả lời