You are currently viewing ĐÀ LẠT ĐẶC ĐIỂM ĐỊA HÌNH VÀ KHÍ HẬU

ĐÀ LẠT ĐẶC ĐIỂM ĐỊA HÌNH VÀ KHÍ HẬU

ĐẶC ĐIỂM ĐỊA HÌNH ĐÀ LẠT

Thành phố Đà Lạt nằm trên Cao Nguyên Langbiang cao trung bình 1500m, là nơi bắt nguồn của nhiều hệ thống sông lớn: Đồng Nai, Đa Dung….Đà Lạt còn là lòng chảo hình bầu dục bao quanh bởi Langbiang 2163m ( phía Bắc ), Núi Voi (Tây – Tây Nam), Lap Bé Nord 1732m và Lap Bé Sud 1702m (phía Đông) với diện tích 424Km2. Nên từ Hồ Xuân Hương phóng tầm mắt sẽ thấy Langbiang, thấy các công trình kiến trúc do người Pháp xây dựng. Một địa hình lòng chảo phù hợp với một thành phố nghỉ dưỡng nơi mà đồi núi nhấp nhô, ẩn hiện trong rừng thông sẽ là những ngôi villa, dinh thự. Chẳng khác nào những chiếc nấm xinh xắn ẩn mình trong rừng thông phải không ạ? Một đặc thù mà hiếm đâu có được.

KHÍ HẬU ĐÀ LẠT

Vĩ độ 11o 57 nằm ở vùng nhiệt đới nhưng lại có khí hậu là ôn đới vì cao trên 1500m. Cứ 180m thì nhiệt độ giảm 1oC. Nhiệt độ cao nhất là : 24o C, thấp nhất là : 5 oC và nhiệt độ trung bình là : 18oC. Giống với đặc điểm khí hậu chung của Việt Nam, Đà Lạt cũng có hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô.

Mùa mưa và ấm kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11, chiều thường có mưa, sáng có sương mù nhưng khi nắng lên là trời lại trong xanh, gió lồng lộng.

Mùa khô và lạnh từ tháng 12 đến tháng 3. Khí hậu tương đối dễ chịu và thích hợp cho du lịch đặc biệt là từ tháng 12 đến tháng 2 trùng với lễ Giáng Sinh, Năm Mới và Tết Nguyên Đán của người Việt và Festival hoa 2 năm tổ chức một lần!

Đà Lạt có lợi thế là nằm trên độ cao hơn 1500m vì thế khí hậu luôn mát mẻ quanh năm cho dù là mùa hè và hơi lạnh vào mùa Đông.

Vào những ngày đẹp trời, Đà Lạt có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu , Đông được cảm nhận qua bốn thời khắc: Sáng, Trưa, Chiều, Tối. Đây là điều lý thú mà du khách có thể cảm nhận về khí hậu Đà Lạt.

Mùa khô ở Đà Lạt bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11. Tính chất gió mùa cũng được phản ánh rõ rệt với ảnh hưởng chủ yếu của hai mùa gió. Đó là gió mùa Đông Bắc vào mùa khô và gió mùa Tây Nam vào mùa mưa.

Khi gió mùa Đông Bắc từng đợt tràn về, thời tiết Đà Lạt dần dần tốt lên và khô hanh. Đây là thời kỳ bầu trời luôn luôn trong sáng, dịu mát dễ chịu lạ thường và cũng là thời gian tốt nhất trong năm cho hoạt động du lịch, thể thao. Ban ngày trời sáng đẹp và ấm, lạnh chủ yếu về đêm. Cũng trong mùa này ẩm độ không khí trung bình đạt đến trị số thấp nhất, khoảng 82%. Đà Lạt có một lượng mưa trung bình hàng năm khá phong phú, khoảng 1.600mm.

Trả lời