You are currently viewing CAO BẰNG – VÙNG ĐẤT NHIỀU TIỀM NĂNG

CAO BẰNG – VÙNG ĐẤT NHIỀU TIỀM NĂNG

Lợi thế

Vùng đất với những giá trị tự nhiên: Công viên đia chất quốc tế Non Nước Cao Bằng chính thức được UNESCO công nhận vào năm 2018

Vùng đất của nhưng giá trị lịch sử – văn hóa: Có nhiều di sản từ thế hệ trước

Có truyền thống cách mạng lâu đời

Nơi cư trú của 28 đồng bào dân tộc thiểu số (Chiếm 95%) với những sự lịch sử phát triển khác nhau, ngôn ngữ và những phong tục góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của tỉnh

Gần với tỉnh Guangxi – một khu vực phát triển của Trung Quốc

Khó khăn

Bất cập quan trọng nhất là cơ sở hạ tầng VẬN TẢI đường bộ kém.

Những bất cập về chính sách, định hướng phát triển của nhà nước. Liệu Cao Bằng có nằm trong danh sách ưu tiên phát triển của Chính phủ trong thời gian tới?

Những tồn tại về chất lượng nguồn nhân lực. Chất lượng nguồn nhân lực của địa phương còn hạn chế, thiếu chuyên nghiệp.

Sản phẩm và dịch vụ du lịch chưa đa dạng.

Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch kém phát triển

Và tiềm năng

Cao Bằng đang bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý hơn từ những du khách ưa mạo hiểm muốn tránh xa những khu du lịch quá đông đúc và quá tải và muốn trải nghiệm vẻ đẹp hiểm trở của miền biên giới. Do nằm ở phía Bắc nên Cao Bằng mát hơn so với phần còn lại của Việt Nam. Một số đỉnh núi cao đôi khi có tuyết rơi, đặc biệt trong những đợt lạnh. Khí hậu mát mẻ hơn, rừng rậm và không khí trong lành khiến Cao Bằng trở thành một nơi chốn thiên nhiên tuyệt vời, khiến du khách cảm thấy sảng khoái và mãn nhãn trước vẻ đẹp của thiên nhiên.

Sapa và Hà Giang đã trở thành một điển hình khi không có chiến lược phát triển từ ban đầu, hiện tại nó đang trở nên quá tải và mất dần giá trị cốt lõi. Trái ngược với sự khai thác cạn kiệt của Sapa và Hà Giang, Cao Bằng vẫn là mảnh đất màu mỡ cho phát triển du lịch. Cao BẰng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái và cộng đồng du lịch, hướng về du lịch bền vững như trên thế giới để bảo tồn giá trị văn hóa và sinh thái.

Tuy nhiên sẽ cần rất nhiều nỗ lực để đánh thức “con chim đang say ngủ” để một ngày nó có thể tung cánh bay. Để đạt được mục tiêu của du lịch trở thành khu vực kinh tế quan trọng, cần có sự phối hợp và phát triển đồng bộ trong chính sách, hạ tầng giao thông – xã hội – du lịch; hợp tác phát triển du lịch với Trung Quốc.

Một vấn đề cần lưu ý là để phát triển bền vững và cao thì Cao Bằng cần Chính phủ có bản đồ quy hoạch các dự án du lịch cũng như chiến lược dài hạn cho khai thác và phát triển gắn với bảo tồn và gìn giữ các giá trị bản địa.

Trả lời